TP.HCM: Làng mai điêu đứng vì mưa trái mùa

Các chủ vườn mai tại TP.HCM đang điêu đứng vì mai bung bông sớm do năm nhuận và mưa trái mùa. Nhiều vườn mai đang trổ hoa đến đợt thứ ba và sắp có đợt thứ tư do cơn mưa chiều ngày 9/1.

Ba đợt nở hoa

Vườn mai của gia đình anh Lê Thanh Quân, tại đường số 2, khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức đã bung bông đến đợt thứ ba. Nhiều cây đã bung hoa đến 60%.

Theo anh Quân, để tránh cho mai trổ bông sớm, từ tháng 10 trở đi không được tưới trên lá, mà chỉ tưới vào gốc để tránh bung hoa. Nhưng mưa cứ từ trên rót xuống không thể cản lại nên mai cứ thế nở hoa.

TP.HCM: Làng mai điêu đứng vì mưa trái mùa - 1

Tại vườn mai của anh Quân, nhiều cây mai đã bung bông gần hết

Thời tiết năm nay không thuận lợi cho người trồng mai, do cứ 10 ngày, nửa tháng lại có một cơn mưa trái mùa, gặp lúc trời nắng nóng nên càng bung bông nhiều. “Nhìn hoa vàng cả vườn mà đau cả ruột. Cơn mưa vào chiều ngày 9/1 sẽ còn làm cho vườn mai trổ tiếp một đợt bông nữa”, anh Quân xót xa.

Ông Hai Dũng, người có thâm niên lâu nhất trong nghề trồng mai tại Hiệp Bình Phước giải thích: Do năm nay có đến 13 tháng nên đến thời điểm này búp mai đã già, khi gặp mưa sẽ bung bông sớm là tất nhiên. Nếu không nhuận, chỉ có 12 tháng thì nếu gặp mưa, mai cũng không đến nỗi trổ hoa quá nhiều như hiện nay.

Gần như tất cả chậu mai tại vườn mai số 35, đường số 2, phường Hiệp Bình Phước đã bung hoa 100%. “Mai trổ hoa hết rồi không còn cho tết đâu, hỏi chỗ khác đi”, chủ vườn mai này trả lời khi có người tìm hiểu về giá mai tết.

TP.HCM: Làng mai điêu đứng vì mưa trái mùa - 2

Vườn mai tại số 35, đường số 2, phường Hiệp Bình Phước đã bung bông hết

Mất mùa nhưng giá không cao

Theo thông tin thu được từ chủ vườn mai tại các phường: Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Linh Đông, quận Thủ Đức, phường Thạnh Xuân, quận 12,  lượng hoa mai năm nay có thể mất đến 50%.

Theo anh Lê Thanh Quân, thông thường, mai mất mùa thì sẽ được giá, nhưng năm nay, do suy thoái kinh tế nên không thể bán giá cao được. Còn chủ vườn mai Năm Đông cho biết, năm nay ông vẫn giữ giá cũ, hoặc hạ hơn chút. Theo ông Đông, nếu năm ngoái, một chậu đơn giản có giá 1 triệu đồng thì năm nay tính giá chỉ khoảng 900 nghìn thôi.

Cả vườn mai hơn 3.000 gốc của ông Năm Đông đến nay chỉ mới có 300 gốc được đặt xuất đi Hà Nội, thấp hơn nhiều so với các năm trước đó.

TP.HCM: Làng mai điêu đứng vì mưa trái mùa - 3

Nhờ tưới rửa sau khi mưa nên vườn mai Năm Đông còn 80 cây chưa trổ bông

Cây mai chăm sóc cả năm chỉ để cho dịp tết, nhưng gặp năm thời tiết không thuận lợi thì nhà vườn điêu đứng. Anh Quân cho biết, với gần 3.500 cả chậu, lẫn gốc mai, nếu thuận lợi, trừ các chi phí thu vào được khoảng 300 triệu đồng vào dịp tết, nhưng tình hình như năm nay thì thu được một phần ba số này cũng là may mắn lắm rồi.

ThS Lê Thị Xuân Lan, cán bộ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ thông tin: Do ảnh hưởng của nhiễu động đới gió đông, từ nay đến tết còn khoảng hai đợt mưa ven biển nữa. Những đợt mưa này kéo dài một đến hai ngày và lượng mưa không lớn lắm.

Đây là tin không vui cho những người trồng mai chuẩn bị cho Tết Quý Tỵ 2013.

Bí quyết mai không bung bông sớm

Anh Quân cho rằng từ tháng 10 trở đi không nên tưới trên lá, nhưng theo ông Hai Dũng thì vẫn tưới bình thường, nhưng chỉ tưới vào lúc 3 – 5 giờ sáng khi trời mát để tránh mai trổ bông sớm.

Tuy mỗi người có một cách chăm sóc riêng nhưng việc mai bung bông sớm do mưa rất khó tránh. Cây mai cũng không thể làm nhà kính, lưới che mưa vì sẽ thiếu ánh sáng mặt trời yếu tố tiên quyết để làm búp.

Vườn mai Năm Đông ở phường Linh Đông, quận Thủ Đức dù gặp mưa nhưng vẫn giữ được trên 80% trong số 3.000 chậu không bị bung bông.  Bí quyết để giữ được điều này, theo ông Năm Đông, hết mưa dù là ban ngày, hay ban đêm cũng phải huy động cả nhà ra tưới lại cả vườn. Việc tưới lại để rửa sạch axit trong nước mưa bám trên lá, trên cành, tránh mai ra hoa sớm. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Ngọc ([Tên nguồn])
Tết Nguyên đán 2016 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN