TP.HCM điều chỉnh quy hoạch nhiều khu đô thị lớn

TP.HCM có 600 đồ án quy hoạch đã được duyệt với diện tíchhơn 88.000 ha.

Chiều 27-12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi giám sát tại UBND TP về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quy hoạch trên địa bàn TP kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành. Một trong những nội dung đáng chú ý trong báo cáo của TP.HCM với đại biểu Quốc hội TP là việc rà soát các đồ án quy hoạch được duyệt quá năm năm để điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, nghiên cứu lập quy chế quản lý kiến trúc cho nhiều khu đô thị (KĐT) mới, điều chỉnh các KĐT lớn như Tây Bắc, Hiệp Phước…

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: NGÂN NGA

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: NGÂN NGA

Cùng lúc lập bốn quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch lớn

Báo cáo tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình cho biết TP đang lập quy hoạch TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của Luật Quy hoạch. Nhiệm vụ quy hoạch TP đến nay đã được xây dựng hoàn chỉnh, bài bản trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý từ các cấp, các ngành, nhân sĩ, trí thức của TP và các cơ quan trung ương. Dự kiến TP sẽ trình thẩm định trong tháng 1-2022 và phê duyệt trong đầu quý I-2022.

Quy hoạch trên được lập đồng thời với ba quy hoạch gồm: Quy hoạch TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch cấp nước TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Ông Bình cho rằng bốn quy hoạch trên thời kỳ và tầm nhìn lập quy hoạch là khác nhau nên TP gặp khó khăn đối với yêu cầu đồng bộ, tương thích về nội dung và thời điểm khớp nối giữa các loại quy hoạch nêu trên. So với các địa phương khác, việc lập quy hoạch TP, theo ông Bình là có chậm.

Một trong những nguyên nhân là do tác động của dịch COVID-19. Ngoài ra, công tác đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư phải trải qua nhiều công đoạn, trình tự thủ tục khiến cho công tác xây dựng nhiệm vụ quy hoạch và lập quy hoạch bị kéo dài. “Mặt khác, các đơn vị tư vấn đủ kinh nghiệm, năng lực xây dựng quy hoạch rất ít, cùng thời điểm này, nhiều tỉnh, thành trong cả nước cùng xây dựng quy hoạch tỉnh nên TP có khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn thích hợp” - ông Bình nêu.

Liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, ông Bình cho biết hiện nay nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch cũng đã được Chính phủ phê duyệt. TP đang tiến hành các bước tiếp theo để lập đồ án điều chỉnh quy hoạch trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Rà soát các đồ án quy hoạch được duyệt quá năm năm

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình, từ năm 2012, TP đã cơ bản hoàn thành việc phủ kín quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000-1/5000. Tổng cộng có 600 đồ án với quy mô hơn 88.000 ha, cơ bản đáp ứng nhu cầu quản lý, phát triển đô thị, kêu gọi đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Ông Bình cho biết thời gian tới, TP tiếp tục chỉ đạo Sở QH-KT phối hợp với các quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát, đánh giá quá trình thực hiện đối với đồ án đã được duyệt quy hoạch quá năm năm để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn.

Cùng với đó, TP cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu xây dựng quy chế quản lý kiến trúc chung của TP (thay thế Quyết định 29/2014 sẽ hết hiệu lực vào ngày 31-12-2021) và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc cho KĐT mới Thủ Thiêm. TP cũng đang xây dựng thiết kế đô thị xung quanh khu vực nhà ga các tuyến metro số 1, 2 và các khu vực trọng tâm để xác định quỹ đất kêu gọi đầu tư và chỉnh trang đô thị.

TP cũng tiến hành tổ chức thi tuyển ý tưởng quốc tế và hoàn thành quy hoạch không gian ngầm khu trung tâm hiện hữu TP 930 ha và KĐT mới Thủ Thiêm 657 ha và các KĐT mới. Đáng chú ý, TP đang cho điều chỉnh quy hoạch phân khu của các KĐT Bình Quới - Thanh Đa, KĐT du lịch biển Cần Giờ 2.870 ha…

Ông Bình cho biết đối với công tác lập/điều chỉnh quy hoạch, lập quy chế và thiết kế đô thị, TP có nhiều biện pháp để cải thiện chất lượng các đồ án. Trong đó, chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể 41 đồ án quy hoạch phân khu đã được duyệt trước đây. Đồng thời phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết đối với 194 khu vực quy hoạch và tuyến đường giao thông.

Theo đó, đã lập, điều chỉnh quy hoạch một số khu vực quan trọng của TP như các đồ án quy hoạch 1/5000 KĐT Tây Bắc, KĐT Hiệp Phước, quy hoạch 1/2000 khu trung tâm hiện hữu 930 ha…

Phó chủ tịch UBND TP nhìn nhận trong quá trình triển khai thực hiện công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng. “Có những mâu thuẫn, chồng chéo giữa pháp luật các chuyên ngành có liên quan và pháp luật về quy hoạch xây dựng” - ông Bình nói.

Lãnh đạo TP.HCM kiến nghị trung ương rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về quy hoạch đô thị, có quy chuẩn quy hoạch mới. Đáng chú ý, ông Bình kiến nghị cần có quy định đặc thù, ngoại lệ cho TP.HCM, phù hợp với một siêu đô thị.

Quy hoạch TP.HCM phải mang tầm chiến lược, là động lực phát triển TP

Tham dự buổi giám sát trực tuyến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác quy hoạch TP là rất quan trọng, không chỉ riêng TP mà còn gắn liền với yếu tố liên kết vùng, trong đó TP luôn đóng vai trò dẫn dắt. Vì vậy, việc lập quy hoạch TP cũng như điều chỉnh quy hoạch chung TP cần phải có tầm nhìn chiến lược với mục tiêu cụ thể.

Hiện nay, quy hoạch TP.HCM cũng như các địa phương khác đang làm điểm nghẽn của quá trình phát triển do thiếu đồng bộ và tầm nhìn chiến lược. Từ báo cáo của TP cho thấy để thực hiện một siêu đô thị đúng như quy hoạch trong điều kiện hiện nay là rất khó. Vấn đề này không chỉ liên quan đến các quy định của pháp luật mà còn liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực; không chỉ là kinh tế mà còn là văn hóa, an ninh, quốc phòng, đối ngoại… Vì vậy, các vướng mắc, khó khăn cần phải được nhìn nhận thấu đáo và có hướng tháo gỡ kịp thời.

Công tác quy hoạch TP sắp tới, mỗi ngành, mỗi lĩnh vực cần có mục tiêu cụ thể, rõ ràng, có tầm nhìn xa. TP cần xác định rõ động lực phát triển sắp tới là gì để tập trung mọi nguồn lực thực hiện.

Nguồn: [Link nguồn]

Hà Nội sẽ đầu tư 3 tuyến đường sắt đô thị, bỏ đề xuất quy hoạch sân bay tại huyện Ứng Hòa

Tại hội nghị tổng kết Bộ Giao thông Vận tải sáng 25/12, ông Dương Đức Tuấn, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, cho biết 3 dự...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Hoa ([Tên nguồn])
Kinh tế "kháng sốc" COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN