Top 24 máy bay quân sự hàng đầu thế giới (P1)

Tạp chí uy tín Business Insider vừa bình chọn top 24 máy bay quân sự ấn tượng nhất thế giới hiện nay. Các tiêu chí bình chọn dựa trên thiết kế và tính năng của máy bay, bao gồm: tàng hình, tầm hoạt động xa, vũ khí, hệ thống điều khiển,...

Dưới đây là danh sách 12 máy bay quân sự đầu tiên trong top 24 máy bay ấn tượng nhất thế giới:

Top 24 máy bay quân sự hàng đầu thế giới (P1) - 1

1. Tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 của Không quân Nga được đánh giá là máy bay chiến đấu linh hoạt nhất trên thế giới hiện nay. Su-35 nổi trội với những thiết kế khí động lực học ưu việt nhất thế giới, kèm theo một động cơ cực kỳ tiên tiến và công nghệ điều khiển, tác chiến hoàn hảo nhất.

Top 24 máy bay quân sự hàng đầu thế giới (P1) - 2

2. J-20 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên của Trung Quốc. Tuy nhiên, cho tới nay rất ít thông tin về loại máy bay này được tiết lộ, ngoài tính năng tàng hình và hình dạng độc đáo giống như một máy bay không gian.

Top 24 máy bay quân sự hàng đầu thế giới (P1) - 3

3. Mặc dù gặp phải một số vấn đề trong quá trình phát triển, nhưng tiêm kích F-35 của Mỹ được đánh giá là máy bay chiến đấu hiện đại nhất hiện nay. Tính năng nổi trội nhất của F-35 là khả năng cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng và được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến nhất.

Top 24 máy bay quân sự hàng đầu thế giới (P1) - 4

4. Tiêm kích thế hệ thứ 4 Eurofighter Typhoon cũng được xếp vào nhóm những chiến đấu cơ tốt nhất trên thế giới hiện nay. Typhoon có khả năng đạt vận tốc tối đa 2.124km/h ở trần bay cao, tầm bay 2.900km, trần bay 16.765m. Hiện tại, Typhoon đang cạnh tranh với F-18 Super Hornet của Mỹ trong gói thầu cung cấp máy bay chiến đấu cho Brazil.

Top 24 máy bay quân sự hàng đầu thế giới (P1) - 5

5. F-16 Fighting Falcon đã trở thành một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ thành công nhất trên thế giới. Hiện tại, loại máy bay chiến đấu này đang hoạt động trong quân đội của hơn 25 quốc gia.

Top 24 máy bay quân sự hàng đầu thế giới (P1) - 6

6. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 của Nga được kỳ vọng sẽ là đối thủ xứng tầm nhất với F-22 và F-35 của Mỹ, cho dù nó vẫn đang trong quá trình phát triển. T-50 được trang bị công nghệ tàng hình, siêu cơ động, khả năng bay siêu hành trình và hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, gồm một radar X-band.

Top 24 máy bay quân sự hàng đầu thế giới (P1) - 7

7. Saab Gripen là một loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ do công ty hàng không Saab Thụy Điển phối hợp với Ericson và Volvo chế tạo. Tính năng nổi bật nhất của loại chiến đấu cơ này là có thể được điều khiển ở cả chế độ có người lái và không người lái.

Top 24 máy bay quân sự hàng đầu thế giới (P1) - 8

8. Cobra từng là trực thăng chiến đấu chủ lực của quân đội Mỹ và được liệt vào danh sách Top 10 trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới. Ưu điểm của loại trực thăng là tấn công nhanh và chính xác.

Top 24 máy bay quân sự hàng đầu thế giới (P1) - 9

9. “Chim ưng biển” Osprey là một trong những máy bay quân sự được thiết kế đặc biệt nhất của quân đội Mỹ. Nó có thể bay với tốc độ như một máy bay không cánh quạt, nhưng có thể hạ cánh và cất cánh như trực thăng.

Top 24 máy bay quân sự hàng đầu thế giới (P1) - 10

10. AC-130 tuy chỉ là một cấu hình sửa đổi của loại máy bay vận tải C-130 của quân đội Mỹ, nhưng nó sở hữu một sức mạnh hủy diệt và tham gia hỗ trợ đắc lực cho các lực lượng mặt đất ở mọi nơi trên thế giới, nhờ được trang bị hệ thống vũ khí hiện đại, bao gồm: súng máy 60 mm, pháo 105 mm và bom.

Top 24 máy bay quân sự hàng đầu thế giới (P1) - 11

11. Tiêm kích MiG-35 được Nga thiết kế để thay thế cho MiG-29 với hy vọng có thể tạo ra một bước đột phá trên thị trường quốc tế. MiG-35 được trang bị hệ thống radar mảng pha điện tử Zhuk-A có khả năng phát hiện các mục tiêu cỡ máy bay chiến đấu trên không từ khoảng cách 140 km, theo dõi đồng thời 30 mục tiêu và điều khiển vũ khí cùng lúc tấn công 6 mục tiêu trong số đó.

Top 24 máy bay quân sự hàng đầu thế giới (P1) - 12

12. Tejas là máy bay tiêm kích đa năng hạng nhẹ do Ấn Độ tự nghiên cứu và chế tạo. Nó có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 1.900 km/giờ và bán kính hoạt động là 2.000 km.

(Còn nữa)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BI) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN