Top 10 máy bay huyền thoại của Không quân Nga

Trong lịch sử 101 năm thành lập của Không quân Nga, nhiều loại máy bay quân sự đã được phát triển để phục vụ cho những sứ mệnh ở từng thời kỳ nhất định. Một số máy bay trong số này đã tạo được những dấu ấn quan trọng.

Dưới đây là 10 máy bay quân sự quan trọng nhất trọng trong lịch sử Không quân Nga, theo bình chọn của RIA Novosti:

1. Sikorsky-22 hay còn được gọi với biệt danh “Ilya Muromets” là máy bay ném bom 4 động cơ và 2 cánh với bộ khung phần lớn được làm bằng gỗ. Nó được sản xuất bởi công ty Russo-Baltic Wagon trong thời gian từ 1913 đến 1918. Loại máy bay này cũng từng tham gia Thế chiến thứ nhất.

Top 10 máy bay huyền thoại của Không quân Nga - 1

2. Chiến đấu cơ Ilyushin Il-2 được đặt cho biệt danh “xe tăng bay” bởi vì lớp vỏ có khả năng chống đạn của nó. Ilyushin Il-2 là máy bay tấn công mặt đất được thiết kế để tham gia Thế chiến lần thứ hai. Với hơn 36.000 chiếc, đây là loại máy bay quân sự được sản xuất nhiều nhất trên thế giới cho đến nay.

Top 10 máy bay huyền thoại của Không quân Nga - 2

3. Máy bay chiến đấu một động cơ Yak-9 của Liên Xô được phát triển trong thời kỳ Thế chiến thứ hai. Khoảng 16.769 chiếc Yak-9 được sản xuất trong thời gian từ tháng 10/1942 đến tháng 12/1948.

Top 10 máy bay huyền thoại của Không quân Nga - 3

4. MiG-21 (NATO định danh là Fishbed) là một máy bay chiến đấu đa nhiệm của Liên Xô được thiết kế bởi tập đoàn sản xuất máy bay MiG vào những năm 1950. Đây là loại máy bay chiến đấu siêu âm được sản xuất nhiều nhất trên thế giới. Mặc dù không còn được Nga sử dụng, nhưng MiG-21 vẫn hoạt động tại một số nước trên thế giới.

Top 10 máy bay huyền thoại của Không quân Nga - 4

5. MiG-29 (NATO gọi là Fulcrum) là máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ thứ tư của Liên Xô và Nga, được thiết kế và sản xuất bởi tập đoàn MiG. Điểm mạnh nhất của loại máy bay này là khả năng chiến đấu tay đôi.

Top 10 máy bay huyền thoại của Không quân Nga - 5

6. Tiêm kích đánh chặn MiG-31 (NATO định danh là Foxhound) được thiết kế 2 chỗ ngồi và có thể bay với tốc độ siêu âm trong mọi điều kiện thời tiết. Đây là hiện vẫn là máy bay chiến đấu nhanh nhất trên thế giới.

Top 10 máy bay huyền thoại của Không quân Nga - 6

7. Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 (được NATO đặt tên là Blackjack) của Liên Xô và Nga được thiết kế có khả năng thực hiện các sứ mệnh ném bom tầm xa và phóng tên lửa. Đây là loại máy bay siêu âm lớn nhất và nặng nhất thế giới hiện nay.

Top 10 máy bay huyền thoại của Không quân Nga - 7

8. Máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ thứ 4 Su-27 (NATO định danh là Flanker) được thiết kế bở tập đoàn Sukhoi của Nga. Ngoài khả năng chiến đấu linh hoạt, Su-27 có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Top 10 máy bay huyền thoại của Không quân Nga - 8

9. Su-30 (NATO gọi là Flanker-C) is là một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm của Liên Xô và Nga. Một biến thể của loại máy bay này cũng được sản xuất cho Không quân Ấn Độ. Ngoài ra, Su-30 cũng được xuất khẩu sang các quốc gia châu Á khác, bao gồm Trung Quốc.

Top 10 máy bay huyền thoại của Không quân Nga - 9

10. Chiến đấu cơ trên hạm Su-33 (NATO định danh là Flanker-D) được thiết kế cho Hải quân Nga. Gia nhập vào ngày 31/8/1998, Su-33 hiện vẫn là máy bay chiến đấu trên hạm chủ chốt của Không quân Hải quân Nga.

Top 10 máy bay huyền thoại của Không quân Nga - 10

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN