Tổng thống Syria thách thức Mỹ và phương Tây

Thứ Ba, ngày 03/09/2013 11:30 AM (GMT+7)

Tổng thống Assad đã thách Mỹ và phương Tây đưa ra bất cứ bằng chứng nào về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Sự kiện: Chiến sự Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa lên tiếng thách thức phương Tây đưa ra dù là “một mẩu chứng cứ” chứng tỏ rằng quân đội của ông đã sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Assad cũng tuyên bố rằng bất cứ cuộc can thiệp quân sự nào vào Syria cũng sẽ châm ngòi cho một “cuộc chiến tranh khu vực” vì “Trung Đông là một thùng thuốc súng, và hiện nay dây cháy chậm ngày càng ngắn hơn”.

Tổng thống Syria thách thức Mỹ và phương Tây - 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Trong khi chính phủ Pháp công bố những tài liệu giải mật nhằm buộc chế độ của ông Assad vào tội sử dụng vũ khí hóa học chống lại nhân dân thì Tổng thống Syria vẫn mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc này.

Ông Assad nói: “Bất cứ ai lên tiếng cáo buộc đều phải đưa ra bằng chứng. Chúng tôi thách Mỹ và Pháp đưa ra được một mẩu chứng cứ. Ngài Obama và Hollander đã không làm được như thế, ngay cả với người dân của họ.”

Ông tuyên bố rằng việc cáo buộc quân đội của ông sử dụng hơi độc thần kinh sarin trong vụ tấn công ở ngoại ô thủ đô Damascus hôm 21/8 là “phi logic”.

“Giả sử quân đội chúng tôi muốn sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, liệu họ có làm vậy trong một khu vực đông dân cư, nơi những người lính của chúng tôi cũng bị thương bởi các loại vũ khí này như các thanh sát viên Liên Hợp Quốc đã chỉ ra khi họ tới thăm một bệnh xá thương binh. Logic ở đâu?”

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu các thế lực bên ngoài phát động cuộc tấn công quân sự chống lại Syria, ông Assad trả lời: “Chúng ta không thể nói suông về sự đáp trả của người Syria, mà phải đợi xem điều gì có thể xảy sau trận không kích đầu tiên.”

“Bởi không ai có thể biết trước điều gì sẽ xảy ra. Mọi người sẽ không thể kiểm soát được tình hình khi thùng thuốc súng nổ tung, tình hình hỗn loạn và chủ nghĩa cực đoan sẽ lan tràn. Điều đó có nguy cơ đẩy cả khu vực vào một cuộc chiến tranh,” ông Assad nói.

Tổng thống Syria thách thức Mỹ và phương Tây - 2

Thùng thuốc súng Trung Đông sẽ nổ tung nếu Syria bị tấn công

Những tuyên bố này của ông Assad được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi quốc hội Pháp thảo luận về tình hình Syria và khả năng phát động cuộc tấn công quân sự chống lại Damascus.

Tổng thống Syria cảnh báo: “Bất cứ ai tiếp tay hà hơi tiếp sức cho bọn khủng bố cả về tài chính và quân sự đều là kẻ thù của nhân dân Syria. Bất cứ ai đi ngược lại lợi ích của Syria và công dân nước này đều là kẻ thù của chúng tôi.”

Ông Assad cũng gửi một thông điệp mạnh mẽ tới nước Pháp: “Nhân dân Pháp không phải là kẻ thù của chúng tôi, nhưng các chính trị gia Pháp đang tỏ thái độ thù địch với nhân dân Syria. Sự thù địch đó chỉ chấm dứt khi nước Pháp thay đổi chính sách của mình.”

Hôm qua, chính phủ Syria cũng đã kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon “gánh vác trách nhiệm ngăn chặn hành động xâm lược chống lại Syria” và Hội đồng Bảo an “duy trì vai trò ngăn chặn việc sử dụng vũ lực phi lý ngoài khuôn khổ pháp luật quốc tế.”

Mặc dù Syria cho biết chính phủ sẽ tìm cách đạt được “giải pháp chính trị” cho cuộc khủng hoảng hiện nay, song ông Assad cho rằng hiện đã quá muộn để đàm phán với lực lượng đối lập vì “chúng tôi đang chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố. Chúng không quan tâm tới cải cách hay chính trị.”

Theo Bảo Thành (Theo Guardian) (Khampha.vn)
sự kiện Chiến sự Syria
Báo lỗi nội dung