Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Sự kiện: Thời sự
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 19-20/6, Bộ Ngoại giao thông báo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Tass)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Tass)

Đây sẽ là lần thứ năm Tổng thống Putin thăm Việt Nam, không lâu sau khi ông tái đắc cử nhiệm kỳ mới, cho thấy nhà lãnh đạo Nga coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Năm nay, hai nước kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị song phương.

Sau hiệp ước quan trọng này, quan hệ hai nước tiếp tục tiến thêm những bước quan trọng nữa khi ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược năm 2001, đưa Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có khuôn khổ Đối tác chiến lược với Việt Nam, tạo nền tảng hợp tác Việt - Nga trong thế kỷ 21.

Năm 2012, hai bên ra Tuyên bố chung về tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Tháng 11/2021, Việt Nam và Nga ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

Việt Nam và Liên bang Nga ngày nay kế thừa quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Liên Xô trong quá khứ. Giữa hai nước có độ tin cậy chính trị cao và không ngừng được củng cố. Trao đổi đoàn các cấp diễn ra thường xuyên, tạo động lực mạnh mẽ cho việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Nhiều cơ chế phối hợp đã được xác lập và hoàn thiện trên tất cả các lĩnh vực, từ ngoại giao, an ninh, quốc phòng đến kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học, giáo dục, giao lưu nhân dân.

Hợp tác kinh tế Việt - Liên bang Nga có bước phát triển đáng kể, nhất là từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu có hiệu lực năm 2016, tiếp tục tháo gỡ các rào cản phi thuế quan trong thương mại giữa hai bên. Kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 3,63 tỷ USD.

Ngày 26/3 năm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam trân trọng sự giúp đỡ to lớn của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam xác định quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại.

Tổng thống Putin khẳng định Việt Nam luôn là bạn, là đối tác tin cậy của Nga; Tổng thống Nga Putin bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng thăm Việt Nam bốn lần, trong đó có ba chuyến thăm chính thức vào các năm 2001, 2006, và 2013. Năm 2017, Tổng thống Nga đến Đà Nẵng để dự cấp cao APEC khi Việt Nam làm chủ nhà.

Nguồn: [Link nguồn]

Các nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về quan hệ Việt - Nga sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, với mức độ tin cậy, thực chất và hiệu quả ngày càng cao giữa hai nước

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Loan ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN