Tổng thống Mỹ Trump sẽ tặng Việt Nam một số máy thở hỗ trợ điều trị COVID-19

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ngày 6/5, theo đề nghị của phía Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời chào tới nhân dân Việt Nam và thông báo sẵn sàng tặng Việt Nam một số máy thở để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Trump đánh giá cao năng lực ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam và cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện cung cấp và vận chuyển trang thiết bị y tế cũng như trao tặng khẩu trang cho phía Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời chào tới nhân dân Việt Nam và thông báo sẵn sàng tặng Việt Nam một số máy thở để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19. Tổng thống Mỹ cũng đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong phòng chống dịch bệnh.

Người đứng đầu nước Mỹ lấy làm tiếc Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN đã bị hoãn do dịch COVID-19 và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Mỹ - ASEAN trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cập nhật về tình hình kiểm soát dịch COVID-19 ở Việt Nam, đồng thời chia sẻ những mất mát, khó khăn mà người dân Mỹ đang phải gánh chịu.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong đối phó với dịch COVID-19, cảm ơn thiện chí của Tổng thống Trump về việc tặng máy thở cho Việt Nam; cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ tài chính cho ASEAN, trong đó gần 10 triệu USD dành riêng cho Việt Nam để nâng cao năng lực y tế và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump bày tỏ hài lòng về tiến triển thực chất trong quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực thời gian qua, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh – quốc phòng cho đến khoa học – giáo dục, giải quyết hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân. Hai bên vui mừng nhận thấy kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều tiếp tục tăng trong quý 1/2020, trong đó xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại, tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau trong thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các biện pháp để đưa quan hệ toàn diện đi vào chiều sâu, nhất là trong dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, qua đó đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, đánh giá quan hệ Việt – Mỹ đã phát triển mạnh mẽ trong 25 năm qua và tin tưởng quan hệ sẽ tiếp tục phát triển ngày càng bền chặt hơn thời gian tới; đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ sớm được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Trước đó, vào các ngày 26/3 và ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống D. Trump đã có thư thăm hỏi về tình hình dịch Covid-19

Cùng ngày, theo đề nghị của phía Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt – Mỹ tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế - thương mại; thống nhất phối hợp chặt chẽ để tổ chức, triển khai các hoạt động hợp tác nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2020, qua đó làm sâu sắc hơn hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ. Hai bên cũng trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Nguồn: [Link nguồn]

Bể bơi vẫn đóng cửa vì dịch COVID-19, người Hà Nội đổ xô ra bãi giữa sông Hồng tắm giải nhiệt

Các bể bơi tại Hà Nội vẫn đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều người đã tìm tới bãi giữa sông Hồng dưới chân cầu Long...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN