Brazil: Bác sĩ phán người nhà chết vì Covid-19, gia đình mở quan tài thấy cảnh sốc

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Khi nghe nhân viên dịch vụ tang lễ mô tả vẻ ngoài của người nằm trong quan tài, gia đình quyết định mở nắp và tất cả đều "chết lặng" vì cảnh tượng họ chứng kiến.

Theo Daily Star, vụ việc xảy ra ở thành phố Belém, Brazil hồi tuần trước. Maria da Conceição, 68 tuổi, được đưa đến Bệnh viện Abelardo Santos hôm 30/4 sau khi xuất hiện triệu chứng bệnh Covid-19. Một ngày sau, bác sĩ thông báo với gia đình rằng bà Maria đã tử vong vì dịch Covid-19.

Trong một buổi nhận người hôm 1/5, một nhân viên dịch vụ tang lễ thông báo gia đình nạn nhân không được phép mở quan tài vì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Nhân viên này mô tả người nằm trong quan tài có mái tóc trắng và mặc chiếc áo choàng màu đỏ. Các thành viên gia đình người phụ nữ 68 tuổi bắt đầu nghi ngờ vì đặc điểm nhận dạng không trùng khớp, nhất là khác biệt về màu tóc.

Gia đình bà Maria yêu cầu được mở quan tài để kiểm tra. Tallya Fernandes, một thành viên trong gia đình nạn nhân, chia sẻ: "Cháu trai của Maria là người can đảm mở quan tài và mọi người đều bị sốc. Người nằm trong quan tài là một phụ nữ với màu da đậm, trong miệng còn ngậm nguyên một chiếc ống".

Gia đình bà Maria sốc khi phát hiện người nằm trong quan tài không phải người thân của họ. Ảnh: Daily Star

Gia đình bà Maria sốc khi phát hiện người nằm trong quan tài không phải người thân của họ. Ảnh: Daily Star

Cả gia đình sau đó quay trở lại Bệnh viện Abelardo Santos và tìm thấy bà Maria vẫn đang nằm trên giường bệnh nhờ sự giúp đỡ của một y tá.

Người phụ nữ 68 tuổi được đưa đi chụp cắt lớp và tình trạng của bà dần cải thiện.

Bà Maria (nằm) được tìm thấy ở bệnh viện. Ảnh: Daily Star

Bà Maria (nằm) được tìm thấy ở bệnh viện. Ảnh: Daily Star

Hồi cuối tháng 4, một trường hợp tương tự cũng xảy ra ở Ecuador.

Tờ New York Post hôm 25/4 đưa tin, Alba Maruri, 74 tuổi, tỉnh dậy sau cơn hôn mê và nhờ các bác sĩ gọi cho em gái của mình. Trước đó gần một tháng, gia đình bà Alba được bác sĩ báo tin rằng người phụ nữ 74 tuổi đã qua đời và tử thi được hỏa táng vì lo sợ dịch Covid-19.

Bà Alba được đưa tới một bệnh viện ở thành phố Guayaquil, Ecuador hồi tháng 3, sau khi xuất hiện triệu chứng của bệnh Covid-19 như sốt cao và khó thở, theo tờ báo địa phương El Comercio.

Một số trường hợp nhầm lẫn về người tử vong đã xuất hiện giữa dịch Covid-19. Ảnh minh họa: Sinna 

Một số trường hợp nhầm lẫn về người tử vong đã xuất hiện giữa dịch Covid-19. Ảnh minh họa: Sinna 

Các bác sĩ nói với gia đình Alba rằng người phụ nữ 74 tuổi đã qua đời hôm 27/3 và cho họ tới nhận diện thi thể người thân. Nhưng vì lo sợ dịch Covid-19, gia đình Alba phải đứng cách thi thể 1,5m để nhận diện. Thi thể người nằm trong quan tài lúc đó có nhiều điểm tương đồng với bà Alba.

Thi thể bị nhầm tưởng là bà Alba sau đó được đưa đi hỏa táng và gia đình nạn nhân phải lo toàn bộ chi phí. Khi nghe bác sĩ thông báo bà Alba còn sống, gia đình vô cùng sốc và không hiểu thi thể họ đã đưa đi hỏa táng là của ai.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Báo Anh: Người nước ngoài thấy an toàn hơn khi ở Việt Nam giữa dịch Covid-19

Nhiều người nước ngoài đã quyết định hủy chuyến bay và ở lại Việt Nam thay vì trở về quê nhà, nơi đang phải chật...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Daily Star ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN