Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời về kiến nghị "giảm thanh, kiểm tra dịp cuối năm"

Sự kiện: Thời sự

Thanh tra Chính phủ sẽ chỉ đạo toàn ngành thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp trong hoạt động thanh tra, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các địa phương và doanh nghiệp

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Đoàn Hồng Phong vừa có trả lời kiến nghị cử tri tỉnh An Giang về việc giảm bớt các cuộc thanh tra, kiểm tra cuối năm; chấn chỉnh hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân trong giải quyết công việc vào thời điểm cuối năm.

Về vấn đề này, Tổng TTCP cho biết hàng năm cơ quan này xây dựng định hướng chương trình công tác thanh tra trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó yêu cầu ngành thanh tra thực hiện nghiêm và đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham tham nhũng, tiêu cực và các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng liên quan đến hoạt động thanh tra.

Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời về kiến nghị "giảm thanh, kiểm tra dịp cuối năm" - 1

Tổng TTCP Đoàn Hồng Phong vừa có trả lời các kiến nghị của cử tri

Đặc biệt là các Nghị quyết của Chính phủ liên quan đến hoạt động thanh tra về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.

TTCP cũng đã phối hợp với Kiểm toán Nhà nước sửa đổi và ban hành quy chế phối hợp xác định nguyên tắc xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra. Do đó, trong thời gian qua, tình trạng chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra và giữa hoạt động thanh tra với hoạt động kiểm toán nói chung và tại doanh nghiệp nói riêng đã cơ bản được khắc phục. "Cá biệt có một số cuộc có chồng chéo trong quá trình thực hiện cũng được các cơ quan thanh tra, kiểm toán phối hợp xử lý"- TTCP nêu rõ.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Tổng TTCP cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo toàn ngành thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp trong hoạt động thanh tra, nhất là không để tồn đọng kế hoạch và triển khai dồn vào thời điểm cuối năm, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các địa phương và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cử tri TP HCM, Đà Nẵng, Tây Ninh, Vĩnh Long… kiến nghị TTCP có giải pháp quyết liệt và biện pháp chế tài mạnh hơn; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi tham nhũng.

Cử tri cũng kiến nghị giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức, hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm ngăn chặn triệt để việc tẩu tán tài sản, thu hồi tối đa tài sản tham nhũng; sớm xử lý dứt điểm, triệt để vấn đề tài sản trong các vụ án tham nhũng, tiêu cực…

Trả lời vấn đề này, Tổng TTCP Đoàn Hồng Phong cho biết công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, có mặt cao hơn năm trước; đồng thời gắn phòng chống tham nhũng với công tác tổ chức, cán bộ, xử lý nghiêm sai phạm; khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, "không ngừng", "không nghỉ", "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Tuy nhiên, theo cơ quan thanh tra, cùng với sự phát triển của đất nước và quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, hành vi tham nhũng sẽ ngày càng tinh vi, phức tạp, khó lường hơn, tình trạng tham nhũng, tiêu cực trên một số lĩnh vực còn nghiêm trọng, phức tạp... công tác phòng chống tham nhũng vẫn còn những hạn chế, vướng mắc, khó khăn nhất định.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ luôn xác định phòng chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp.

Cùng với đó, tăng cường, tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng như: Đất đai, tài nguyên khoáng sản; tài chính, ngân sách, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, các dự án hạ tầng giao thông quan trọng quốc gia... kịp thời thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/tong-thanh-tra-chinh-phu-tra-loi-ve-kien-nghi-giam-thanh-kiem-tra-dip...

Thanh tra Chính phủ nói về việc ”nộp tiền để giảm án tham nhũng”

Theo cơ quan thanh tra, việc khắc phục hậu quả bằng tiền để giảm án hình sự trong xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế được pháp luật quy định tại Bộ luật Hình sự

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Chiến (Người lao động)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung