Toà chấp nhận đề nghị xử kín vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên

Thứ Tư, ngày 18/09/2019 10:18 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo có đơn yêu cầu TAND Cấp cao tại TP.HCM xử kín vụ ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Toà chấp nhận đề nghị xử kín vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên - 1

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Ngày 18-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (SN 1973) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên).

HĐXX gồm ba thẩm phán cao cấp, trong đó thẩm phán Nguyễn Hữu Ba làm chủ tọa (hai thẩm phán còn lại là Trương Văn Bình và Phan Đức Phương).

Bà Thảo không có mặt tại phiên tòa hôm nay. Ông Vũ có mặt từ sớm nhưng né tránh không trả lời các câu hỏi của báo chí.

Sau phần thủ tục, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và ngày xử mới sẽ được ấn định sau. Bởi bà Thảo nguyên đơn cùng luật sư của bà cùng luật sư của bảy công ty liên quan có đơn xin hoãn phiên xử. HĐXX xét để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ các bên nên quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Đối với yêu cầu xử kín của bà Thảo, tòa cho rằng để đảm bảo quyền cá nhân, bí mật đời tư, bí mật kinh doanh nên tòa quyết định phiên tòa lần sau sẽ xử kín theo yêu cầu của bà Thảo.

Theo đơn xin hoãn, bà Thảo cho biết luật sư Phạm Công Hùng và đồng nghiệp (người bảo vệ quyền và lợi ích cho bà) xin hoãn phiên xử vì bận lịch một vụ án khác mà không thể xin hoãn được.

Bà Thảo trình bày do vụ án ly hôn này vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của bà và các con. Đồng thời luật sư Hùng là người phụ trách chính trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của bà. Vì vậy bà mong hoãn phiên toà chuyển sang ngày khác để các luật sư được tham gia đầy đủ bảo vệ tốt nhất cho bà.

Về việc xử kín, bà Thảo trình bày thời gian qua vụ án ly hôn này được đăng tải tràn ngập trên báo và các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. "Với bất kỳ người phụ nữ nào, ly hôn luôn là nỗi đau và việc phải gánh chịu những sóng gió thị phi vì ly hôn còn làm nỗi đau nhân lên gấp bội" - bà Thảo nói.

Bà Thảo cho rằng căn cứ khoản 2 Điều 15 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định “Trong trường hợp cần giữ bí mật Nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ thì tòa án có thể xét xử kín”. Từ đó, bà Thảo đề nghị HĐXX xử kín theo quy định.

Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, bà Thảo cũng có gửi văn bản kiến nghị đến một số cơ quan thông tấn báo chí, cơ quan chức năng. Theo đó, bà đề nghị báo chí không đăng tải những thông tin liên quan đến quyền nhân thân; những ngôn từ bình luận xúc xiểm, trích dẫn những lời nói lăng mạ, xúc phạm danh dự bà từ phía ông Vũ tại phiên tòa, trong các cuộc phỏng vấn cũng như các văn bản một chiều...

Đồng thời, bà Thảo cũng đề nghị báo chí không đăng tải những thông tin liên quan đến tranh chấp khi chưa có phán quyết chính thức của HĐXX; những thông tin một chiều từ phía Trung Nguyên.

Tiến trình của vụ ly hôn vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên

Bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước, có bốn con. Sau thời gian dài xảy ra nhiều mâu thuẫn, năm 2015 bà Thảo đệ đơn ra tòa xin ly hôn. Từ đây, cuộc chiến pháp lý ly hôn giữa hai bên kéo dài đến nay chưa có hồi kết.

Sau nhiều năm thụ lý giải quyết, TAND TP.HCM mở 10 phiên hòa giải nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung. Mãi đến tháng 3 vừa qua, TAND TP.HCM mới đưa ra phán quyết. Tuy nhiên, ngay sau đó từ phía hai bên cũng như VKS đều có kháng cáo và kháng nghị đối với bản án này.

Án sơ thẩm của TAND TP.HCM tuyên chấp nhận việc thuận tình ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm. HĐXX xác định ông Vũ "có công lớn hơn", được sở hữu 60% tổng tài sản chung của vợ chồng, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.

Sau đó, bà Thảo kháng cáo, cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Cụ thể, bà cho rằng tại phiên tòa, bà đã quyết định rút đơn ly hôn. Đáng lẽ tòa phải đình chỉ vụ án để gia đình bà Thảo được đoàn tụ. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm bất chấp pháp luật thực hiện thủ đoạn để cưỡng ép vợ chồng bà ly hôn. 

Về tài sản chung là cổ phần và phần góp vốn, bà Thảo kháng cáo cho rằng khi tòa tuyên buộc bà phải giao cổ phần được chia của mình cho ông Vũ và nhận tiền, là HĐXX đã “tước đoạt” đi tài sản của bà, tước bỏ quyền của một cổ đông có tỉ lệ cổ phần lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên. 

Đối với vàng, ngoại tệ, tiền mặt tương đương hơn 1.764 tỉ đồng, theo bà Thảo, HĐXX lập luận “tiền trong tài khoản là của chung” nhưng không thu thập chứng cứ về thời điểm tạo lập, căn cứ tạo lập, không tổ chức hòa giải về yêu cầu phản tố đòi chia khoản tiền này của ông Vũ, vì vậy việc tòa đứng ra giải quyết yêu cầu chia khoản tiền hơn 1.764 tỉ đồng là bất chấp quy định. Ngoài ra, việc HĐXX sơ thẩm xác định tỉ lệ phân chia tài sản ông Đặng Lê Nguyên Vũ 60%, bà Thảo 40% là không khách quan, thiên vị một bên và phủ nhận công sức đóng góp của bà Thảo trong việc điều hành Tập đoàn Trung Nguyên…

Ngược lại, ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét phân chia tài sản theo tỉ lệ 70% (ông Vũ) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo 30% đối với phần tài sản là cổ phần, phần góp vốn của cả hai tại Trung Nguyên, tài sản là tiền, vàng… hơn 1.764 tỉ đồng. 

Còn VKSND TP.HCM cũng có kháng nghị dài 16 trang về hơn 10 vấn đề liên quan đến bản án sơ thẩm. Và VKS đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.  

Bà Diệp Thảo nói đã rút đơn ly hôn, sao tòa sơ thẩm còn xử

Trước phiên xử phúc thẩm ngày mai, 18-9, giới thạo tin pháp lý cho rằng kết quả phiên xử sắp tới có thể vẫn chưa thể...

Chia sẻ
Theo HOÀNG YẾN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Vụ ly hôn của "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ
Báo lỗi nội dung