Tình báo Anh chụp trộm ảnh nóng qua webcam

Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 16:40 PM (GMT+7)

Tài liệu do Snowden công bố cho thấy tình báo Anh đã chụp trộm nhiều hình ảnh nhạy cảm của người dùng Yahoo thông qua webcam.

Ngày 27/2, tờ The Guardian cho biết Cơ quan Tình báo Liên lạc Anh (GCHQ) với sự trợ giúp của Cơ quan An Ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã chụp trộm rất nhiều hình ảnh khỏa thân “nhạy cảm” của người dùng Yahoo bằng webcam, kể cả những người không phải là mục tiêu tình báo.

Những tài liệu được cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Edward Snowden cung cấp cho The Guardian cho thấy chương trình có mật danh "Optic Nerve" này đã thu thập nhiều hình ảnh nhạy cảm trên webcam của hơn 1,8 triệu tài khoản người dùng Yahoo trên toàn cầu từ năm 2008 tới 2012.

Chương trình này tự động lưu lại hình ảnh webcam sau mỗi 5 phút, và các chuyên gia GCHQ sẽ phân tích các hình ảnh này để tìm thông tin như địa điểm người dùng đã thực hiện đoạn hội thoại trên webcam cùng thời gian trò chuyện.

Tình báo Anh chụp trộm ảnh nóng qua webcam - 1

Tình báo Anh có thể tự động chụp ảnh nhạy cảm người dùng Yahoo qua webcam

Trong số những thông tin mà họ ghi lại, có rất nhiều những bức ảnh khỏa thân hoặc hình ảnh nhạy cảm của người dùng trên webcam khi họ trò chuyện cùng bạn bè hay người yêu.

Cũng theo tờ báo này, phía Anh không hề có giới hạn nào ngăn cản các chuyên gia của GCHQ tiếp cận với những bức ảnh của người Mỹ mà người dùng không hề hay biết.

Trước báo cáo nêu trên, Yahoo cho biết họ không hề biết gì về hoạt động này và sẽ không bỏ qua vụ việc.

Trong một bức thư điện tử, một đại diện của Yahoo cho rằng đây là sự vi phạm trắng trợn quyền riêng tư của người dùng và “cam kết sẽ bảo vệ sự tín nhiệm mà người dùng đã giao phó”.

Công ty Yahoo cũng lên tiếng "kêu gọi mạnh mẽ chính phủ các nước trên thế giới cải cách luật giám sát" cho phù hợp với các nguyên tắc được chỉ ra vào tháng 12 bởi các công ty công nghệ Mỹ.

Tuy nhiên, theo Christopher Soghoian, chuyên gia công nghệ hàng đầu thuộc tổ chức Liên hiệp Tự do Dân sự Mỹ cho rằng Yahoo “phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề này" vì đã không bảo vệ được quyền riêng tư của tài khoản khách hàng.

Ngay lập tức, nhiều nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích các cơ quan tình báo Anh và Mỹ thể hiện sự "thiếu tôn trọng khủng khiếp" đối với quyền riêng tư cá nhân. Các Thượng nghị sĩ Ron Wyden, Mark Udall và Martin Heinrich thuộc đảng Dân chủ cho biết: "Chúng tôi rất quan ngại trước bài báo mới xuất hiện nói rằng nhiều cá nhân, gồm những người Mỹ tuân thủ pháp luật, đã bị lấy đi và lưu trữ các hình ảnh mang tính riêng tư của họ cùng gia đình, dù họ không bị nghi ngờ đã làm điều gì sai".

"Nếu bài báo này là chính xác, nó đã cho thấy việc thiếu tôn trọng khủng khiếp sự riêng tư và quyền tự do dân sự của các công dân tuân thủ luật pháp", các nghị sĩ cho biết thêm.

Đồng thời, họ cam kết sẽ điều tra vụ việc thông qua đánh giá lại toàn diện các chương trình do thám của cộng đồng tình báo Mỹ.

Theo Hữu Phong (Theo Guardian) (Khampha.vn)