Tiêu thụ điện lập kỷ lục mới, EVN “mách nước” tiết kiệm tiền điện

Thứ Tư, ngày 02/06/2021 11:39 AM (GMT+7)

Trong đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở miền Bắc và miền Trung, công suất tiêu thụ hệ thống điện toàn quốc đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Sự kiện: Tin ngắn

Tiêu thụ điện lập kỷ lục mới, EVN “mách nước” tiết kiệm tiền điện - 1

Công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập kỷ lục mới. Ảnh minh họa: Tổng Công ty Điện lực miền Nam.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (Tập đoàn điện lực Việt Nam – EVN), công suất tiêu thụ hệ thống điện toàn quốc ngày 31/5/2021 ở mức cao từ trước đến nay, với công suất đỉnh là 41.549MW (kỷ lục cũ là 38.300 MW ngày 23/6/2020) và sản lượng điện ngày là 850,3 triệu kWh.

Trong đó, riêng miền Bắc (bao gồm cả TP. Hà Nội) công suất đỉnh là 17.526MW và sản lượng điện ngày là 360 triệu kWh

EVN cho hay, nắng nóng gay gắt đã làm một số tổ máy nhiệt điện khu vực miền Bắc bị suy giảm công suất do các nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân do nhiệt độ nước làm mát bị tăng cao. Ngoài ra, một số đường dây, trạm biến áp vận hành bị quá tải ở một số thời điểm.

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng gay gắt, độ ẩm rất thấp còn làm tăng cao nguy cơ gây cháy rừng, ảnh hưởng đến công tác vận hành an toàn của các đường dây truyền tải điện. Các đơn vị Điện lực ở phía Bắc đã tăng cường ứng trực 24/24h và khẩn trương khôi phục nhanh nhất có thể các sự cố về điện.

Đối với các hộ gia đình, nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện, dẫn tới nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Với tình hình nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Cụ thể, sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt), không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, các cơ quan Y tế cũng khuyến cáo hạn chế dùng điều hòa, thay vào đó cần mở cửa sổ, tăng cường sử dụng quạt để lưu thông không khí.

Nguồn: http://danviet.vn/tieu-thu-dien-lap-ky-luc-moi-evn-mach-nuoc-tiet-kiem-tien-dien-502021261140269...

Tiền điện tăng gấp 4 lần, đang khiếu nại thì bị cắt điện

Nếu khách hàng đang trong quá trình khiếu nại hóa đơn điện thì cơ quan điện lực sẽ hoãn thu tiền, vẫn cung cấp điện.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin ngắn
Báo lỗi nội dung