Tiếp tục điều tra nguồn gốc khối tài sản của ông Đỗ Hữu Ca

Liên quan đến tài sản của ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng bị thu giữ trong quá trình điều tra. Cơ quan công an đã bóc tách để điều tra, xác minh nguồn gốc.

Ngày 12/4, TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt các bị can vụ án Mua bán hóa đơn, Đưa - nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, vợ chồng Trương Xuân Đước và các đồng phạm. Bị cáo Đỗ Hữu Ca bị tuyên phạt 10 năm tù về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Ông Đỗ Hữu Ca tại phiên toà sơ thẩm.

Ông Đỗ Hữu Ca tại phiên toà sơ thẩm.

Cũng tại phiên tòa, thẩm phán Bùi Văn Tuấn đọc nội dung bản án và quyết định của HĐXX về việc liên quan đến tài sản của bị cáo Đỗ Hữu Ca trong quá trình bị bắt giữ.

Theo đó vào ngày 11/4, luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Hữu Ca có đề nghị trả lại các tài sản bị cơ quan công an thu giữ trước đó cho bị cáo và gia đình.

Về vấn đề này, HĐXX thông báo, đối với những tài sản thu giữ trong quá trình khám xét tại nhà riêng bị cáo Đỗ Hữu Ca, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tách riêng thành một vụ án khác để điều tra, xác minh nguồn gốc số tài sản bị thu giữ, không đề cập và không liên quan đến vụ án này.

Biệt phủ của gia đình ông Đỗ Hữu Ca tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Ảnh Hoàng Dương.

Biệt phủ của gia đình ông Đỗ Hữu Ca tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Ảnh Hoàng Dương.

Trước đó, khi bắt giữ ông Đỗ Hữu Ca, cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Ca tại 2 địa chỉ số 24/18D Lê Hồng Phong, tổ dân phố Kiều Sơn (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng) và thôn Trại Trên - Đồng Phản (xã Kênh Giang, Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Tại đây, cơ quan điều tra tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền mặt, ngoại tệ, các trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (mang tên Đỗ Hữu Ca cùng vợ là Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác), sổ tiết kiệm (mang tên Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác).

Về nguồn gốc tài sản, ông Ca và bà Lộc khai, số đồ vật, tài sản này có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng công an, bố mẹ để lại, quà lễ, Tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản của cá nhân ông Ca và của bà Lộc.

Kết quả điều tra, xác minh xác định, mặc dù những tài sản trên không liên quan đến hành vi phạm tội của bị can Đỗ Hữu Ca và các bị can trong vụ án. Tuy nhiên, việc ông Đỗ Hữu Ca và bà Vũ Thị Lộc không thực hiện kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân về các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án, bất động sản liên quan đến những tài sản trên cần được tiếp tục xác minh, làm rõ.

Do đó, ngày 24/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã tách hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của vợ chồng ông Đỗ Hữu Ca và toàn bộ đồ vật, tài sản tạm giữ khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của bị can Đỗ Hữu Ca để kiểm tra, xác minh xem xét xử lý sau.

Căn biệt thự của ông Ca tại số 24/18D Lê Hồng Phong, tổ dân phố Kiều Sơn (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng).

Căn biệt thự của ông Ca tại số 24/18D Lê Hồng Phong, tổ dân phố Kiều Sơn (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng).

Theo nội dung vụ án, khoảng thời gian từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2022, tại địa bàn thành phố Hải Phòng, Hà Nội, tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh, Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn nhằm kiếm lời, thu lợi bất chính trên 41,2 tỷ đồng.

Khi biết Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2022, Đước và Ngọc Anh đã đưa cho ông Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng, 35 tỷ đồng để nhờ "chạy" tội.

Hội đồng xét xử đánh giá, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất phức tạp liên quan đến nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Các chủ thể thực hiện hành vi phạm tội là những người có đầy đủ năng lực trách nhiệm dân sự, đa số có trình độ chuyên môn cao, có chức vụ trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, có hiểu biết pháp luật nhưng vì động cơ vụ lợi đã có hành vi phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, xâm phạm đến nhiều khách thể được pháp luật bảo vệ…Do đó, cần có các biện pháp xử lý nghiêm để răn đe.

Nguồn: [Link nguồn]

Quảng Ninh - TAND tỉnh xác định ông Ca đã bốn lần nhận tiền, tổng 35 tỷ đồng, của vợ chồng bị cáo Trương Xuân Đước với hứa hẹn chạy án, rồi chiếm đoạt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Dương ([Tên nguồn])
Vụ án liên quan ông Đỗ Hữu Ca Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN