Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ở thị xã Cai Lậy

Ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đã ra quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra, xử lý người liên quan ổ dịch tại xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy.

Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ở thị xã Cai Lậy - 1

Phong tỏa xã Mỹ Hạnh Đông (thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) từ 12h ngày 13/6.

Theo cơ quan điều tra, đây là vụ án liên quan đến vụ việc lây lan dịch bệnh COVID-19 liên quan ổ dịch tại xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy. Để đảm bảo an toàn, Chủ tịch UBND thị xã Cai Lậy Trần Văn Thức đã phải ký quyết định phong tỏa toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông từ 12h ngày 13/6 đối với tổng số 2.327 hộ dân và 8.593 nhân khẩu.

Cơ quan Công an cho biết, ổ dịch COVID-19 tại xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy khởi phát từ ngày 11/6 sau khi bệnh nhân T.T.Ch. (SN 1975, ngụ ấp Mỹ Hội) đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Mỹ Hạnh Đông và được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Qua điều tra truy vết, phát hiện nguồn bệnh xuất phát từ bà H.M.Tr. (SN 1983, ngụ đường Phạm Văn Chiêu, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh).

Theo đó, Bà Tr. về nhà chồng tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông đã không tự giác khai báo y tế, không chấp hành cách ly phòng chống dịch, không hợp tác với cán bộ y tế trong lấy mẫu xét nghiệm khi TP. Hồ Chí Minh công bố dịch, phong tỏa và áp dụng Chỉ thị 16 đối với toàn bộ Quận Gò Vấp.

Sau khi bị cưỡng chế lấy mẫu xét nghiệm, bà Tr. đã dương tính SARS-CoV-2. Đến nay, ổ dịch trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Đông đã có 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 10/17 người là F1 của bà Tr. 11 trường hợp còn lại là người tiếp xúc gần của các bệnh nhân khác nhưng cũng xuất phát từ bệnh nhân H.M.Tr.

Công an Tiền Giang cho biết, những người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh đã được thông báo cách ly nhưng trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối thì bị coi là có “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người”.

Nguồn: https://tienphong.vn/tien-giang-khoi-to-vu-an-lam-lay-lan-dich-benh-o-thi-xa-cai-lay-post1347424...

Cô gái làm nghề uốn sấy tóc dương tính SARS-CoV-2: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh

Liên quan vụ việc chị N.T.M. làm nghề uốn sấy tóc dương tính với SARS-CoV-2 khai báo thiếu trung thực, Công an TP Vinh đã khởi...

Chia sẻ
Theo Nhật Huy (Tiền Phong)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung