Tiệc hành lang chung cư: “Tôi tự hào vì văn hóa làng xã”

"Tôi tưởng “văn minh thành thị” nó thế nào, chứ kiểu chào hàng xóm mà cảm thấy “mệt thêm” thì tôi không dám nhận. Tôi tự hào vì thứ “văn hóa làng xã” biết giúp đỡ, chia sẻ của mình, của tập thể nơi tôi đang ở”.

Mới đây, hình ảnh về những người dân ở một số khu chung cư ở Hà Nội tụ họp ăn uống, trò chuyện vui vẻ ngoài hành lang đang vấp phải phản ứng trái chiều của dư luận.

Có ý kiến cho rằng, những buổi tiệc thế này khiến chung cư trông nhếch nhác, kém văn minh, thậm chí làm xấu mặt người thành thị. Tuy nhiên, có người lại khẳng định những buổi sinh hoạt cộng đồng thế này là một dịp để mọi người gắn kết, hiểu nhau hơn.

Tiệc hành lang chung cư: “Tôi tự hào vì văn hóa làng xã” - 1

Bữa tiệc hành lang tại Chung cư Kim Văn - Kim Lũ

Là một trong những cư dân ở tòa nhà được cộng đồng mạng chia sẻ về hình ảnh bữa tiệc hành lang, chị Nguyễn Thị Th, (tầng 18, tòa nhà CT12A, Chung cư Kim Văn - Kim Lũ) tỏ ra khá buồn khi bữa tiệc của mình được đưa ra tranh luận gay gắt.

Chị cho biết, tối 20.10, 4 gia đình tại nơi chị ở tổ chức chúc mừng cho các chị em. Sau khi bàn tính về các phương án, mọi người quyết định nấu ăn và trò chuyện tại nhà. Cũng vì trong nhà chỉ rộng 45m2 nên các gia đình quyết định dọn ra hành lang tụ tập.

Theo chị Th., “văn hóa sinh hoạt hành lang” tại nơi đây đã có từ lâu. Mỗi lần tụ tập, ai cũng tỏ ra thích thú, hoan hỉ. Vui nhất là lúc nấu ăn, người thì góp nồi, người góp chảo, người góp mắm muối… Trẻ con thì tíu tít chạy đùa dọc hành lang, người lớn rôm rả vừa trò chuyện, vừa nấu nướng. Cả tầng giống như ngày hội, không khí vui vẻ, ấm cúng.

“Nhờ mỗi dịp tụ tập như thế này, chúng tôi thấy gắn kết, hiểu nhau và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Trước kia không tổ chức, đến bấm nút đợi thang máy mấy giây cũng chẳng ai giúp. Nếu gặp nhau ở hành lang cũng chỉ mỉm cười xã giao rồi ai về nhà nấy”, chị Th. chia sẻ.

Vào những ngày lễ như 1.6, 8.3, 20.10… hành lang nơi chị ở đều được trưng dụng làm nơi “tổ chức sự kiện”. Sau ăn uống, tất cả mọi người đều cùng nhau dọn dẹp sạch sẽ. Chỉ mất khoảng 10 phút, hành lang nơi vừa tổ chức “sự kiện” lại sạch sẽ, tinh tươm.

“Mọi người đã quá gay gắt khi đưa một bữa ăn ra bàn chuyện văn minh. Tôi tưởng “văn minh thành thị” nó thế nào, chứ kiểu chào hàng xóm mà cảm thấy “mệt thêm” thì tôi không dám nhận. Tôi tự hào vì thứ “văn hóa làng xã” biết giúp đỡ, chia sẻ của mình, của tập thể nơi tôi đang ở”, chị Th. nói.

Tiệc hành lang chung cư: “Tôi tự hào vì văn hóa làng xã” - 2

Tiệc tổ chức ngày 20.10 tại Ecohome Cổ Nhuế

Còn anh Nguyễn Văn N., người dân ở Chung cư Ecohome 1 (quận Bắc Từ Liêm) cũng tỏ ra khá ngạc nhiên khi chỉ vì bữa tiệc tối 20.10 mà tòa nhà nơi anh ở bỗng nổi tiếng một cách “bất đắc dĩ”.

“Thỉnh thoảng chúng tôi vẫn có những bữa tiệc như ngày hôm qua. Ăn uống ở nhà vừa tiết kiệm lại ấm cúng. Hầu hết các gia đình đều vui vẻ tham gia, tôi chưa thấy ai phàn nàn về việc này. Không biết mọi người có rảnh rỗi quá không khi mang một bữa tiệc ra để mổ xẻ”, anh N. nói.

Anh N. kể, cách đây vài năm anh đi du học ở châu Âu. Anh cũng chứng kiến không ít các gia đình ở nước ngoài tổ chức ăn uống, tụ họp ngoài hành lang. Các sinh viên nước ngoài cũng được người bản địa nhiệt tình chào đón tham dự. Đến bây giờ khi về nước, dù đã nhiều năm, anh vẫn còn giữ mối quan hệ với những người hàng xóm đã mời anh tham dự bữa tiệc hành lang.

“Những ai chê bai tiệc hành lang chung cư là nông thôn, rừng rú, học đòi hoặc làm xấu mặt người thành thị thì chính họ mới là “trưởng giả học làm sang”, là nửa mùa. Bạn thử nghĩ xem, ở Hà Nội chật hẹp này, có khoảng trống cho dân không? Hay cứ phải vào nhà hàng ăn những thứ đồ không biết có sạch không, rồi bị “chặt chém” mới là văn minh? Hành lang chúng tôi ở, chúng tôi tụ tập rồi dọn dẹp sạch sẽ thì mất văn minh chỗ nào?”, anh N. nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ong Lý ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN