Thủy điện xả nước, nhiều du khách bị cuốn trôi

Sự kiện: Tin ngắn
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Hòa Bình - Nhà máy Thủy điện suối Mu phát loa thông báo xả nước, nhưng du khách đang tắm trên dòng suối phía hạ nguồn không nghe thấy nên bị cuốn trôi.

Sáng 14/6, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lạc Sơn đã báo cáo về sự cố tại xã Tự Do. Theo đó trưa 9/6, nhiều du khách đang tắm suối tại xã Tự Do thì nước lũ từ thượng nguồn đổ về. Chủ một homestay phát hiện đã chạy tới hô hoán. Hai du khách kịp chạy lên bờ, năm người khác bị cuốn trôi. Chủ homestay và một số người trên bờ đã kịp thời kéo du khách lên.

Cơ quan chức năng xác định nước lũ dâng cao do Nhà máy Thủy điện suối Mu, công suất 9 MW, mở cửa xả. Trước khi xả, nhà máy đã phát loa thông báo theo quy định. Tuy nhiên, vị trí loa nằm ở đỉnh suối, cách xa khu vực người dân sinh sống và nơi du khách tắm hơn 2 km, nên người dân không nghe thấy.

Khi xả nước, nhà máy mở từ từ cống xả để tăng dần lượng nước về hạ du. "Nước đổ dồn về hạ du, dòng chảy mạnh dẫn tới người dân và du khách hoảng loạn tưởng nhà máy xả lũ", báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lạc Sơn nêu.

Một con thác trên dòng suối Mu. Ảnh: Mai Quách

Một con thác trên dòng suối Mu. Ảnh: Mai Quách

Ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện suối Mu, cho biết thêm theo lịch định kỳ, đơn vị tách lưới điện để kiểm định thiết bị, dự kiến khoảng một giờ. Trước khi tách lưới, đơn vị đã hút kiệt nước hồ, thông báo trước 15 phút bằng loa đặt tại đỉnh thác suối Mu. Tuy nhiên, thời gian kiểm định dài hơn dự kiến khiến nước nguy cơ tràn mặt đập, buộc đơn vị mở cửa xả đáy đường kính khoảng 80 cm.

"Trước đây, chúng tôi có biên bản phối hợp với xã đặt loa thông báo tại đỉnh thác, nơi có nhiều người tắm nhất. Đề nghị chính quyền rà soát các homestay, thông báo cho du khách tắm đúng điểm quy định để nhà máy lắp loa cảnh báo, chứ không thể lắp loa dọc cả suối", ông Tân nói.

Sau sự việc, lãnh đạo huyện Lạc Sơn đã làm việc với Nhà máy Thủy điện suối Mu, yêu cầu chấp hành quy trình vận hành, phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Trước 30/6, nhà máy lắp thêm hệ thống loa cảnh báo xả nước tại hạ du, gần nơi người dân sinh sống để người dân và du khách có thể nghe thấy cảnh báo.

Suối Mu là một nhánh của suối Sặt, một phụ lưu của sông Bưởi. Những dòng suối này bắt nguồn từ dãy núi cao khoảng 600 m. Lưu vực suối Mu mở rộng ở thượng du và thu nhỏ ở hạ du. Nhà máy Thủy điện suối Mu xây dựng từ năm 2016, nằm ở đỉnh con suối cùng tên. Dọc hai bên suối về phía hạ du có nhiều homestay thu hút du khách tham quan, nghỉ dưỡng.

Nguồn: [Link nguồn]

Tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa lắp đặt hệ thống giám sát vận hành, camera giám sát việc xả lũ tại các hồ chứa nước. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Chính ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN