Thưởng tết ở TQ: Xe sang, quan tài và sex

Các công ty ở Trung Quốc đang có muôn kiểu thưởng tết cho nhân viên, từ những chiếc xe sang cho tới bó cần tây, và thậm chí cả sex.

Tết âm lịch đang đến gần, và đây cũng là thời điểm mà các công ty, tổ chức ở Trung Quốc đang rậm rịch thưởng tết cho nhân viên bằng quà tặng hoặc tiền. Với sự tăng trưởng kinh tế khá mạnh mẽ của Trung Quốc trong năm vừa qua, người lao động nước này chờ mong sẽ có một mức thưởng tết xứng đáng.

Gần đây, dư luận Trung Quốc xôn xao khi một ngôi làng ở Tứ Xuyên đã dựng một bức tường bằng tiền mặt trị giá tới 300.000 tệ (khoảng 50.000 USD) để thưởng tết cho các thành viên trong hợp tác xã. Người dân trong làng này ngay lập tức đã được cộng đồng mạng Trung Quốc đặt cho cái tên “trọc phú”, ám chỉ những người giàu mới nổi ở nông thôn Trung Quốc.

Thưởng tết ở TQ: Xe sang, quan tài và sex - 1

Bức tường tiền của một hợp tác xã để thưởng tết cho xã viên

Theo nghiên cứu của một công ty tuyển dụng, gần đây các ông chủ ở Trung Quốc đã tăng lương bình quân 6% cho nhân viên của mình, nhiều hơn bất cứ công ty nào khác trên thế giới được khảo sát. Theo đó, hơn một nửa trong số 847 công ty tham gia khảo sát sẽ tăng tiền thưởng tết cho nhân viên của mình.

Điển hình như một công ty Internet ở Quảng Châu đã quyết định thưởng tết cho nhân viên của mình bằng 10 chiếc xe hơi hạng sang Audi A4L. Những chiếc xe này có giá khoảng 45.000 USD mỗi chiếc được trưng bày ngay trong bãi đỗ xe của công ty với tấm biển gắn trên kính xe đề dòng chữ rõ to: “Thưởng tết!”.

Thưởng tết ở TQ: Xe sang, quan tài và sex - 2

Những chiếc xe sang Audi A4L được dùng làm quà thưởng tết

Một nhân viên của công ty bên cạnh đã không thể giấu nổi vẻ ghen tị: “Họ thật là chơi trội quá. Không những cảm thấy ghen tị, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ganh ghét nhân viên của công ty đó.”

Trong khi đó, một công ty ở Thâm Quyến thì lại thưởng tết cho 10 nhân viên xuất sắc nhất bằng 10 chiếc Mercedes C180 mới cứng. Tuy nhiên dư luận Trung Quốc cho rằng đây chỉ là một chiêu trò tuyển dụng của công ty, khi người phát ngôn của công ty này tuyên bố: “Chúng tôi vẫn đang tuyển mộ. Tôi hy vọng rằng nhiều nhân tài sẽ xin vào công ty làm việc.”

Mới đây, báo chí Trung Quốc đưa tin ông chủ một công ty ở Thẩm Dương đã quyết định thưởng tết cho nhân viên bằng 100 thỏi vàng, mỗi thỏi có trọng lượng từ 20 gam đến 100 gam. Đây được coi là hình thức thưởng tết “lấp lánh” nhất ở Trung Quốc năm nay.

Thưởng tết ở TQ: Xe sang, quan tài và sex - 3

Quà thưởng tết lấp lánh nhất Trung Quốc năm 2014

Thế nhưng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy thoái, không phải công ty nào cũng có tình hình kinh tế khả quan và làm ăn có lãi. Nhiều nhân viên sau một năm lao động miệt mài cũng chỉ biết ngậm ngùi nhận bất cứ hình thức thưởng tết nào mà ông chủ trao cho mình.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, một thành viên khoe: “Tôi vừa nhận được quà thưởng tết từ công ty, đó là vài cuộn giấy vệ sinh!” Nhiều người tỏ ra đồng cảm và tự hỏi không biết người nhận được món quà thưởng tết này nên khóc hay nên cười, tuy nhiên cũng có vài người động viên rằng ít nhất món quà thưởng tết đó cũng có thể sử dụng được trong đời sống hàng ngày.

Một công ty khác ở Trung Quốc thì lại thưởng tết cho nhân viên bằng những tờ vé số với giá trị giải thưởng lên tới hàng triệu USD, tuy nhiên với điều kiện là người sở hữu món quà đó phải đủ may mắn để trúng thưởng.

Thưởng tết ở TQ: Xe sang, quan tài và sex - 4

Món quà thưởng tết trị giá hàng triệu USD nếu may mắn trúng thưởng

Một món quà thưởng tết “dở khóc dở cười” khác là hai bó cần tây mà một cư dân mạng chụp ảnh và đem khoe trên mạng xã hội. Khi chứng kiến món quà thưởng tết giản dị này, một số người đã thốt lên: “Với hai bó cần tây này, khổ chủ sẽ lại phải bỏ thêm tiền mua thịt bò mới dùng được.”

Thưởng tết ở TQ: Xe sang, quan tài và sex - 5

Hai bó cần tây mà một nhân viên được thưởng tết

Cư dân mạng Trung Quốc cũng đang xôn xao khi một công ty thưởng tết cho nhân viên bằng quan tài, một hình thức thưởng tết khá khác thường nhưng lại được ông chủ cho rằng chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Ông chủ lý luận rằng chữ “quan tài” đồng nghĩa với “quan phát tài”, và món quà này sẽ đem lại nhiều may mắn trong sự nghiệp của ông vào năm tới. Ông này cũng khuyên nhân viên là nếu họ không thích món quà đó thì có thể đem tặng cho người nghèo.

Thưởng tết ở TQ: Xe sang, quan tài và sex - 6

Ông chủ thưởng tết bằng quan tài với mong muốn "quan phát tài"

Tuy nhiên, những món quà trên có lẽ không thể nào sánh được về độ “độc” so với quà thưởng tết của một công ty ở Thượng Hải. Ông chủ của công ty này đã bỏ tiền thuê một sao khiêu dâm rất nổi tiếng ở Nhật tới làm khách mời trong tiệc tất niên tổ chức cho cán bộ công nhân viên.

Khi nữ diễn viên phim khiêu dâm xinh đẹp này xuất hiện tại bữa tiệc, cô đã lập tức thu hút sự chú ý của rất đông nhân nam nhân viên, những người tìm mọi cách để được chụp ảnh cùng cô. Và bất ngờ hơn nữa là cuối bữa tiệc, sếp của công ty này tuyên bố nhân viên xuất sắc nhất của năm sẽ được thưởng tết bằng một chiếc vé qua đêm cùng với sao khiêu dâm nổi tiếng này.

Thưởng tết ở TQ: Xe sang, quan tài và sex - 7

Thưởng tết bằng sex của một công ty ở Thượng Hải

Mặc dù được các nhân viên trong công ty hưởng ứng nhiệt liệt, song món quà thưởng tết “độc” trên đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận Trung Quốc khi họ cho rằng ông chủ của công ty này không quan tâm gì tới truyền thống văn hóa và đạo đức của dân tộc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo UP, Rocketnews) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN