Thừa Thiên - Huế đối diện với trận lũ lịch sử

Sự kiện: Tin bão

Mấy ngày qua, ngoài việc ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11, cộng với việc các nhà máy thủy điện tại tỉnh Thừa Thiên – Huế liên tục xả lũ khiến tỉnh này đang đối diện với trận lũ lịch sử năm 1999.

Nhiều người dân cho rằng, với tốc độ mực nước tăng lên chóng mặt như vậy, chỉ trong đêm nay (15/10), cả tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ chìm trong biển nước.

Hiện, mực nước các hồ chứa đều xấp xỉ cao trình đỉnh tràn. Trong đó hồ thủy điện Bình Điền đạt 82,39m/85m; thủy điện Hương Điền 57,55m/58m; thuỷ điện A Lưới 551m/553m. Điều đáng quan ngại là tất cả các hồ chứa đều xả lũ với lượng nước tính bằng hàng ngàn m3.

Ngay trong chiều nay 15/10, thủy điện Hương Điền lưu lượng nước đến hồ là 2.806 m3/s, lượng nước xả về hạ du là 1.551 m3/s; hồ thuỷ điện Bình Điền, lưu lượng đến hồ là 2.662 m3/s, lưu lượng xả về hạ du là 1.735 m3/s; thủy điện A Lưới, lưu lượng đến hồ là 1.109 m3/s, lưu lượng xả về hạ du là 1.109 m3/s. Tính đến cuối giờ chiều ngày 15/10, mực nước sông Hương đã vượt mức báo động 3, các tuyến đường qua Đập Đá về Vỹ Dạ, Phú Vang, Quảng Điền hiện nước ngập sâu từ 1-1,5m. Nhiều tuyến đường, cụm dân cư ở thành phố Huế và các huyện vùng trũng đã ngập nước và bị cô lập, người dân đi lại phải sử dụng thuyền.

Mặc dù mặc nước lên rất nhanh ở hạ du và vùng đồng bằng, nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Cao vẫn yêu cầu Nhà máy thủy điện Hương Điền và Bình Điền tiếp tục vận hành điều tiết xả lũ để đảm bảo an toàn cho công trình.

Tại nơi được xem là vùng trũng của tỉnh Thừa Thiên – Huế như huyện Quảng Điền và Hương Trà, nhiều nơi đã bị cô lập, lũ chia cắt nhiều tuyến đường có nơi ngập sâu 1-1,5m. Ông Nguyễn Văn Thành, thôn Thành Trung, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền nói: “Rứa là hết rồi, bao nhiêu tài sản lúa má bị chìm trong lũ rồi, nghe ti vi nói nếu thủy điện xã lũ thì phải thông báo cho dân biết, nhưng tui có nghe họ nói chi mô, chừ mới đi ra ngoài đường về nhà thì thấy nước lên như thác đổ, tui biết làm răng đây?”.

Các tuyến đường ở địa bàn huyện, tỉnh lộ 4B, đường Nguyễn Chí Thanh… đã bị ngập sâu từ 1-1,5 mét. Ở các xã thấp trũng, ven phá, huyện đã tiến hành sơ tán, di dời 804 hộ với 1.260 nhân khẩu. Đến nay, các thôn Xuân Tùy, Nghĩa Lộ (xã Quảng Phú); Mai Dương, Phước Lâm Phước Lý, Hà Đồ (xã Quảng Phước); Quán Hòa, Thành Trung (xã Quảng Thành)… đã bị chia cắt hoàn toàn do nước lũ dâng cao. Địa bàn này đang bị mất điện trên diện rộng.

Tại địa bàn xã Quảng Phú, nước sông Bồ đang vượt mức báo động 3 và có khả năng tối nay sẽ tiếp tục dâng cao. Lũ lớn đã gây ngập lụt các thôn trên địa bàn xã, chính quyền địa phương đã tiến hành sơ tán 42 hộ với 135 nhân khẩu ở các thôn Xuân Tùy, Nghĩa Lộ, Nho Lâm, đồng thời chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ túc trực 24/24h không để người dân vớt củi trên sông, hạn chế đi lại trong nước lũ.

Tại địa bàn xã Quảng An - vùng rốn lũ của huyện Quảng Điền cũng đã khẩn trương triển khai các biện pháp đối phó với lũ. Chủ tịch UBND xã Quảng An, ông Nguyễn Hiền cho biết: Hiện, các tuyến đường trên địa bàn xã đã bị ngập trên 1,5 m. Có nơi lên cao 2m, 2m2… Các thôn như: An Xuân, Mỹ Ốn, Đông Xuyên, Mỹ Xá đã bị cô lập.

Dưới đây là một số hình ảnh TT-Huế ngập nặng sau khi thủy điện xả lũ:

Thừa Thiên - Huế đối diện với trận lũ lịch sử - 1

Thừa Thiên - Huế đối diện với trận lũ lịch sử - 2

Tất cả các hồ chứa đều xả lũ với lượng nước tính bằng hàng ngàn m3.

Thừa Thiên - Huế đối diện với trận lũ lịch sử - 3

Thừa Thiên - Huế đối diện với trận lũ lịch sử - 4

Thừa Thiên - Huế đối diện với trận lũ lịch sử - 5

Người dân phải đi lại bằng ghe, thuyền

Thừa Thiên - Huế đối diện với trận lũ lịch sử - 6

Thừa Thiên - Huế đối diện với trận lũ lịch sử - 7

Thừa Thiên - Huế đối diện với trận lũ lịch sử - 8

Thừa Thiên - Huế đối diện với trận lũ lịch sử - 9

Thủy điện Hương Điền xả lũ với lưu lượng lớn gây ngập lụt trên toàn tỉnh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Phương ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung