Thủ tướng Nhật thăm đền chiến tranh, TQ nổi giận

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 16:28 PM (GMT+7)

Trung Quốc vô cùng giận dữ với chuyến thăm tới ngôi đền chiến tranh Yasukuni của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Ngày 26/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có chuyến thăm đầy tranh cãi tới ngôi đền chiến tranh Yasukuni vốn bị một số nước láng giềng coi như biểu tượng cho quá khứ quân phiệt của Nhật.

Phát biểu hôm thứ Năm, ông Abe nói rằng chuyến thăm tới đền Yasukuni của ông lần này không nhằm làm tổn thương Trung Quốc và Hàn Quốc mà trái lại là một lời cam kết rằng Nhật Bản sẽ không tiếp tục gây chiến nữa.

Thủ tướng Nhật thăm đền chiến tranh, TQ nổi giận - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Ông Abe phát biểu: “Tôi tới đây để cầu nguyện cho linh hồn của những người bị chiến tranh cướp đi mạng sống được an nghỉ. Ngoài ra, tôi còn cầu cho chiến tranh sẽ không bao giờ xảy ra và quyết tâm sẽ xây dựng một thời kỳ mà sinh mạng của người dân sẽ không bị đe dọa bởi thảm họa chiến tranh.”

Đây là chuyến thăm tới ngôi đền chiến tranh Yasukuni đầu tiên của một thủ tướng đương chức Nhật Bản kể từ năm 2006.

Hành động này của ông Abe đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã gọi động thái này là “không thể chấp nhận được với nhân dân Trung Quốc” và yêu cầu Tokyo “nhìn lại quá khứ xâm lược của mình”.

Ông Tần Cương cho biết chính phủ Trung Quốc “rất giận dữ” và “chỉ trích quyết liệt” các lãnh đạo Nhật Bản vì đã “làm tổn thương cảm nhận của người dân Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác”.

Ông Michael Cucek thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế MIT ở Tokyo cho rằng động thái này của ông Abe đã hất bỏ những nỗ lực từng được đưa ra để cải thiện quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc.

Ông Cucek nói: “Mọi thứ sẽ đổ sông đổ bể hết. Đây gần như là một cái tát vào mặt những người từng nỗ lực để đưa hai nước xích lại gần nhau.”

Thủ tướng Nhật thăm đền chiến tranh, TQ nổi giận - 2

Ông Abe (thứ hai từ trái sang) tới thăm đền Yasukuni

Đền Yasukuni là nơi thờ gần 2,5 triệu người Nhật thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có 14 người là tội phạm chiến tranh trong Thế chiến 2. Các lãnh đạo của Nhật thường đến thăm ngôi đền này hàng năm, tuy nhiên rất ít lãnh đạo đương chức đến đây để tránh gây tranh cãi.

Trong nhiệm kỳ thủ tướng kết thúc vào năm 2007, ông Abe đã không một lần nào tới thăm ngôi đền này, và đã có lần ông nói rằng cảm thấy “hối tiếc” về điều đó.

Chuyến thăm đền Yasukuni lần này của ông Abe diễn ra đúng một năm sau khi ông tái đắc cử Thủ tướng Nhật, và cũng trùng với thời điểm nhạy cảm khi Trung Quốc kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang xuống đến mức thấp nhất trong những năm gần đây sau khi hai nước tranh chấp chủ quyền trên nhóm đảo Senkaku. Ông Abe cáo buộc Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự ngày càng mạnh của mình để thay đổi hiện trạng trên biển Hoa Đông. Ông cũng đang có kế hoạch tăng cường ngân sách quốc phòng của Nhật và thay đổi hiến pháp để cho phép quân đội Nhật thực hiện “chính sách hòa bình phòng ngừa”.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)