Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin về việc hơn 300 cột điện gãy đổ sau bão số 5

Thứ Sáu, ngày 02/10/2020 20:40 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có những trả lời về chất lượng hơn 300 cột điện gãy đổ trong cơn bão số 5.

Sự kiện: Bão số 5, Thời sự

Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin về việc hơn 300 cột điện gãy đổ sau bão số 5 - 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.

Chiều 2/10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, cơn bão số 5 gây thiệt hại diện rộng, đặc biệt là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Trị.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có đến hơn 300 cột điện trung thế và hạ thế thuộc quản lý vận hành của Điện lực miền Trung bị đổ gãy do ảnh hưởng của mưa bão.

Ngay sau đó, Bộ Công Thương có chỉ đạo các đơn vị liên quan, trong đó có EVN giải quyết, khắc phục hậu quả. Nhờ nỗ lực của EVN và Tổng Công ty Điện lực miền Trung, điện đã được cấp trở lại cho người dân. 

Nói về chất lượng cột điện, Thứ trưởng Hải cho biết, cột điện là một phần của công trình lưới điện được các đơn vị điện lực xây dựng tuân thủ các luật Xây dựng và Nghị định 46/2015 của Chính phủ.

Trong đó, quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, giám sát, thi công, tư vấn, kể cả cung cấp vật liệu sản phẩm, kết cấu thiết bị sử dụng cho công trình xây dựng.

Theo thứ trưởng Hải, về quản lý Nhà nước, Bộ Xây dựng là đơn vị phụ trách. Bộ cũng ban hành công văn số 4777 ngày 2/10 về tăng cường công tác quản lý chất lượng cột điện bêtông cốt thép ly tâm, sử dụng trong các công trình đường dây truyền tải điện trên không để yêu cầu tất cả công trình liên quan phải lưu ý và có biện pháp kiểm tra, khắc phục thiệt hại do bão gây ra.

Hiện Bộ Công Thương là đơn vị quản lý Nhà nước trong lĩnh vực về điện, cùng với chủ sở hữu của EVN là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Bộ đã yêu cầu ngành điện và EVN trực tiếp rà soát, phân tích, đánh giá và đề xuất giải pháp tổng thể trong công tác thiết kế, quản lý xây dựng công trình, mua sắm hàng hóa và quản lý vận hành các công trình này.

Ngoài ra, thứ trưởng Hải cũng cho biết, Bộ đã yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan không những của EVN mà cả các doanh nghiệp sản xuất và vận hành trong ngành điện phải lưu ý thực hiện đúng các quy định hiện hành của Nhà nước. Cần phải khẩn trương lồng ghép nội dung phòng ngừa, ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch, chiến lược của ngành điện.

Nguồn: http://danviet.vn/thu-truong-bo-cong-thuong-thong-tin-ve-viec-hon-300-cot-dien-gay-do-sau-bao-so...

Hàng trăm cột điện gãy trong bão số 5: Do cây xanh ngã đè

Tổng Công ty Điện lực miền Trung xác định nguyên nhân khiến hàng loạt cột điện gãy đổ trong bão số 5 là do cây xanh...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Bão số 5