Thủ lĩnh số 2 của Al–Qaeda bị tiêu diệt

Abu Yahya al Libi, nhân vật số 2 của mạng lưới khủng bố Al – Qaeda đã bị tiêu diệt ngày hôm qua (5/6) tại Pakistan.

Abu Yahya al Libi là trùm khủng bố cao cấp bị tiêu diệt gần đây nhất trong chiến dịch chống chủ nghĩa khủng bố của Mỹ. Các quan chức Nhà Trắng xác nhận tên này đã bị chết ở căn cứ trung tâm của Al-Qaeda tại Pakistan.

Al Libi được miêu tả là kẻ chịu trách nhiệm chỉ đạo hoạt động và là một hình tượng tôn giáo đã ban hành các sắc lệnh Hồi Giáo có tầm ảnh hưởng với nhiều kế hoạch của Al-Qaeda.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney, người xác nhận về cái chết của Al Libi gọi đây là một “cú đấm lớn”’ và là “một phần kế hoạch làm suy yếu cơ quan đầu não Al-Qaeda” đã được Mỹ tiến hành trong vài năm vừa qua.

Thủ lĩnh số 2 của Al–Qaeda bị tiêu diệt - 1

Nhân vật số 2 của Al-Qaeda Abu Yahya Al-Libi trong một băng video tháng 3/2007

Ông Carney không xác nhận Al Libi đã bị tiêu diệt trong hoàn cảnh nào nhưng các quan chức Mỹ trước đó nói rằng tên này là mục tiêu của đợt không kích bằng máy bay không người lái gần đây của Washington.

Al Libi là một trong vài phụ tá thân cận của trùm mạng lưới khủng bố Al-Qaeda Ayman Al Zawahiri, kẻ giữ vai trò kế nhiệm sau khi Osama bin Laden bị tiêu diệt 13 tháng trước đây.

Cái chết của Al Libi được cho là sẽ làm tăng thêm uy tín của Tổng thống Barack Obama trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới đây khi  đối thủ Cộng hòa Mitt Romney đang cáo buộc ông về sự yếu kém ở nước ngoài.

Thế nhưng, sự kiện này cũng có thể lại làm cho mối quan hệ giữa Mỹ và đồng minh chống khủng bố Pakistan thêm căng thẳng. Tháng 5/2011, việc lực lượng đặc nhiệm Hải quân Mỹ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden đã khiến Pakistan giận giữ vì cho rằng đây là hành động xâm phạm chủ quyền. Pakistan sau đó đáp trả  bằng việc từ chối mở cửa lại các tuyến đường hậu cần của NATO vào Afghanistan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Navy Times) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN