Thủ khoa ĐH Sư phạm Kỹ thuật mơ thành dược sĩ

Đó là tâm sự của em Nguyễn Thùy Phương Ngân – Thủ khoa trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật 2013 với số điểm 26.5.

Bất ngờ khi đạt điểm thủ khoa

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ tại phường Bình Thọ - Quận Thủ Đức, trên mặt không giấu được vẻ bối rối, Ngân cho biết: “Em cũng không ngờ sau khi đạt điểm thủ khoa, mình lại được nhiều anh chị PV quan tâm như thế”.

Ngân cho biết, em là học sinh chuyên Hóa của trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Quận Thủ Đức). Trong suốt 12 năm học phổ thông, Ngân luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài ra, trong những năm cấp 3, em đã tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi và đạt được nhiều thành tích đáng nể. Lớp 10, Ngân tham gia kỳ thi Olympic 30/4 môn Sinh và giành huy chương bạc. Lớp 11, em tiếp tục tham dự kỳ thi này và cũng đạt huy chương bạc, đồng thời đạt hạng nhì học sinh giỏi thành phố ở môn Hóa. Tiếp tục thành tích của mình, lớp 12, Ngân dự thi và đạt giải nhất môn Sinh, giải nhì môn Hóa ở kỳ thi học sinh giỏi toàn thành phố. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em cũng giành được 55 điểm, xếp loại tốt nghiệp loại giỏi.

Chia sẻ về kỳ thi ĐH vừa qua, Ngân cho biết: “Ban đầu, mong muốn của em là thi vào trường ĐH Y Dược với ước mơ trở thành dược sĩ để bào chế thuốc chữa bệnh cho mọi người”. Tuy nhiên, sau khi được sự tư vấn của ba mẹ cũng như anh trai, Ngân đăng ký thi thêm khối A vào ngành Công nghệ thực phẩm của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật. “Ban đầu, em chỉ định thi thử cho biết, nhằm làm quen với áp lực thi đại học để không bị tâm lý khi bước vào khối B thôi, thi xong em cũng xem lại kết quả, dự đoán mình được khoảng 25, 26 điểm, nhưng việc đạt điểm thủ khoa quả thực quá bất ngờ, nằm ngoài dự đoán của em” – Phương Ngân cười cho biết.

Hiện tại, Ngân vẫn đang chờ điểm thi khối B của trường ĐH Y Dược TP.HCM. Do có nhiều thông tin dự báo điểm chuẩn của ĐH Y Dược năm nay cao hơn năm ngoái nên em hơi lo lắng. Ngân cho biết: “Nếu đậu cả hai trường, em sẽ chọn ĐH Y Dược bởi đó là ước mơ từ lâu của bản thân. Nếu không đậu, Công nghệ thực phẩm cũng là một ngành khá thú vị, anh trai của em cũng học Sư phạm Kỹ thuật, hai anh em cùng học một trường thì còn gì bằng”.

Thủ khoa ĐH Sư phạm Kỹ thuật mơ thành dược sĩ - 1

Võ Thùy Phương Ngân – Thủ khoa ĐH Sư phạm Kỹ thuật

Đạt 9 điểm môn Toán, 7,5 điểm môn Vật lý và 10 điểm môn Hóa, Phương Ngân cũng đã chia sẻ về bí quyết học tập của mình. Do thi cả hai khối A và B nên môn Toán được em tập chung nhiều công sức, ngoài việc học trên lớp, em còn tranh thủ học thêm ở trường, các trung tâm luyện thi để bổ sung kiến thức, nắm vững các dạng bài tập, các dạng đề…

Do tới lớp 12 mới có ý định thi thêm khối A nên lúc này em mới chú trọng ôn luyện môn Vật lý. Trong khi ôn luyện, những phần nào quan trọng, thường ra đề ở các năm trước đều được em học thật kỹ, thật sâu để khi làm bài, có thể chắc chắn lấy điểm, không học tràn lan để cuối cùng không nắm kỹ được phần nào.

Riêng ở môn Hóa, do học chuyên Hóa nên kiến thức đã được thầy cô giảng dạy khá đầy đủ, chi tiết trên lớp, em không tốn quá nhiều thời gian để ôn tập, học thêm. Việc giành điểm 10 môn Hóa cũng hoàn toàn nằm trong tính toán của em.

Mặc dù đạt điểm cao, nhưng Ngân cho biết, thời gian dành cho việc học cũng chỉ ở mức vừa phải. Ba mẹ vì tin tưởng con gái nên cũng không quá khắt khe trong việc quản lý thời gian học tập của em. Ngoài thời gian học thêm một số môn ở trường, về nhà, sau khi học bài, em còn xem tivi, đọc sách, báo hay lên Facebook cập nhật thông tin. “Vừa rồi có điểm thi, em còn chưa biết thì mấy đứa bạn em đã lên Facebook khoe và chúc mừng ầm ĩ, vui lắm anh ạ” – Ngân cười hiền.

Nghèo cũng phải cho con đi học

Không giấu được niềm vui, cô Đỗ Lệ Nương – mẹ của Ngân cho biết, mấy ngày hôm nay, họ hàng, hàng xóm liên tục hỏi thăm, chúc mừng khiến cô cũng nở mày nở mặt. “Sắp tới, học ngành nào, trường nào sẽ do Ngân tự lựa chọn, ba mẹ không ép buộc hay ngăn cấm gì bởi con mình đã lớn, biết tự định hướng được cho tương lai của bản thân”, cô Ngân nói.

Cô cũng chia sẻ thêm về hoàn cảnh gia đình, bản thân bị tai nạn đứt dây chằng nên phải nghỉ việc làm cấp dưỡng tại trường mầm non từ đầu năm nay, ba của Ngân hiện làm việc sửa chữa và bảo trì điện trong trường cấp I, II, III tư thục Ngô Thời Nhiệm, mỗi tháng cũng chỉ được khoảng 4 triệu tiền lương nên việc lo học phí cho 2 anh em Ngân đi học cũng khá khó khăn. Tuy nhiên, cô tâm sự: “Làm cha làm mẹ, ai cũng mong cho con cái học giỏi và thành đạt, dù có khó khăn đến thế nào chăng nữa cũng phải ráng cho con ăn học để có việc làm ổn định, không phải vất vả như mình”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nghĩa ([Tên nguồn])
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung