Thu bộn tiền từ bản tin thời tiết

Dù khẳng định “không vụ lợi” trong bản tin dự báo thời tiết buổi sáng nhưng những con số thực tế cho thấy VTV và đối tác thu được cả chục triệu đồng mỗi ngày trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua.

Xung quanh chuyện dư luận nghi ngờ có vụ lợi trong bản tin thời tiết sáng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), ngày 15/1, đại diện các bên liên quan đã lên tiếng trần tình. Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết trung tâm có nhiệm vụ cung cấp bản tin thời tiết cho những cơ quan thông tấn báo chí có hợp đồng thỏa thuận, trong đó có VTV. Các báo, đài khác có thể khai thác bản tin cập nhật thời tiết tại website của trung tâm.

Theo ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập, người phát ngôn của VTV, tất cả các bản tin dự báo thời tiết trong ngày được phát trên sóng VTV đều lấy từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương. “VTV và trung tâm đã phối hợp làm việc từ lâu, thông qua một phần mềm về thời tiết rất chuyên nghiệp nhằm bảo đảm thông tin chính xác nhất đến với người dân” - ông Nam khẳng định.

Tuy nhiên, phía VTV cũng thừa nhận trong những ngày cao điểm nhiệt độ xuống thấp, do phải cập nhật nhanh nhất thông tin rét đậm, rét hại nên đài đã liên hệ trực tiếp các trạm đo chứ không kịp lấy từ trung tâm.

Thu bộn tiền từ bản tin thời tiết - 1

Người dân Hà Nội trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua (Ảnh: NGỌC DUNG)

Lý giải về việc bản tin thời tiết 6 giờ 15 phút của VTV không sát với nhiệt độ thực tế, ông Phạm Văn Đức, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết hiện các đài khí tượng của Việt Nam quan trắc theo giờ chung của thế giới. Trong đó, 4 thời điểm quan trắc chính là 1 giờ, 7 giờ, 13 giờ, 19 giờ; 4 thời điểm quan trắc phụ là 4 giờ, 10 giờ, 15 giờ và 22 giờ. Như vậy, bản tin thời tiết của VTV phát lúc 6 giờ 15 phút sẽ phải lấy lại bản tin quan trắc lúc 4 giờ nên sẽ có những sai số nhất định.

Về việc VTV cung cấp đầu số nhắn tin để cập nhật thông tin thời tiết, ông Bùi Minh Tăng khẳng định: “Trung tâm không hề cung cấp bản tin thời tiết cho các đơn vị dịch vụ hay đầu số nhắn tin nào. Việc các đầu số khai thác bản tin thời tiết ở đâu, trung tâm hoàn toàn không biết và cũng không hưởng lợi gì”. Trong khi đó, ông Nam thừa nhận VTV có phối hợp với nhà cung cấp đầu số để cung cấp đến những người không có thời gian xem bản tin dự báo thời tiết trên VTV.

Tuy nhiên, VTV khẳng định cung cấp thông tin thời tiết cho đơn vị kinh doanh đầu số nhằm tăng tiện ích cho người xem truyền hình chứ “không hề có lợi ích” ở đây. Người dân có quyền lựa chọn hình thức tiếp nhận thông tin, VTV không bắt ép.

Dù khẳng định không có lợi ích nhưng thực tế, mỗi tin nhắn gửi đến đầu số 8542 do VTV cung cấp, khách hàng sẽ bị trừ 5.000 đồng trong tài khoản. Với lượng tin nhắn 5.000-7.000 lượt trong những ngày rét cao điểm, VTV và đối tác đã thu về khoảng 25-35 triệu đồng/ngày. Dù vị đại diện VTV từ chối tiết lộ khoản hoa hồng nhận được từ dịch vụ này nhưng nhìn vào khoản lợi nhuận sẽ thấy nhà đài thu lợi không nhỏ từ bản tin thời tiết này.

Cập nhật liên tục kết quả dự báo thời tiết

Về việc không có sự đồng nhất trong phối hợp làm bản tin dự báo thời tiết giữa Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương và VTV, ông Phạm Văn Đức cho biết trung tâm đang bàn bạc và sắp tới sẽ tìm ra quy chế chặt chẽ hơn trong việc truyền thông tin từ các trạm quan trắc về trung tâm và VTV. Trước mắt, khi chưa thống nhất được quy chế, trung tâm vẫn trao quyền thông báo nhanh từ các trạm quan trắc cho các đài.

Tuy vậy, ông Đức cho rằng tập trung lấy tin từ một đầu mối sẽ dễ dàng và chính xác hơn nên trước mắt, VTV vẫn sẽ nhận bản tin thời tiết từ trung tâm. Sắp tới, trung tâm sẽ trang bị hệ thống tự động tại các điểm quan trắc. Kết quả dự báo thời tiết sẽ được cập nhật liên tục trong ngày và thuận tiện hơn trong công tác thông báo dự báo đến người dân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Nhung (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN