Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công "trả đũa" Syria

Thứ Bảy, ngày 06/10/2012 11:12 AM (GMT+7)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỹ đã tiến hành các cuộc tấn công dọc biên giới vào ngày hôm qua (5/10), sau khi Syria tiếp tục bắn đạn pháo sang phần lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự kiện: Chiến sự Syria

  

Các phương tiện truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Syria đã tiếp tục bắn đạn pháo vào nước này vào chiều ngày hôm qua (5/10), nhưng không người nào bị thương. Ngay sau đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện "trả đũa" bằng các cuộc tấn công dọc biên giới với Syria.

Trước đó vào ngày 3/10, Syria đã bắn một loạt đạn pháo sang thị trấn Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 5 thường dân thiệt mạng. Đáp lại hành động vi phạm chủ quyền quả Syria, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã quyết định cho phép các hoạt động quân sự của nước này trên lãnh thổ của Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ông Recep Tayyip Erdogan cũng cảnh báo vào sáng ngày hôm qua trong một cuộc mít tinh lớn ở thủ đô Istanbul rằng các quốc gia cách một cuộc chiến tranh "không xa". Mặc dù vậy ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bắt đầu một cuộc chiến tranh và quyết định của quốc hội nước này chỉ là một biện pháp phòng ngừa.

“Những quốc gia nào muốn thử sức khả năng phòng thủ và lòng quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ, tôi cho rằng họ đang mắc một sai lầm nghiêm trọng”, thủ tướng Recep Tayyip Erdogan phát biểu trong cuộc mít tinh ở Istanbul.

Ngày hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chuyển xe tăng và tên lửa phòng không tới thị trấn Akcakale và một quan chức của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trên hãng tin AP rằng Syria đã chuyển xe tăng và các thiết bị quân sự khác ra xa khỏi biên giới. Tuy nhiên, chính quyền Syria không có bình luận về thông tin này.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
sự kiện Chiến sự Syria