Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trả đũa Syria

Hôm qua (3/10), Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria nhằm trả đũa vụ nước này bắn súng cối làm 5 dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Đây là sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng nhất giữa hai nước láng giềng kể từ khi phong trào nổi dậy ở Syria bùng phát cách đây 18 tháng. Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công lại hành động mà nước này gọi là “giọt nước làm tràn ly” khi một quả súng cối bắn trúng khu vực dân cư ở thị trấn biên giới Akcakale.

NATO đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vấn đề này.

Tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: “Quân đội chúng tôi ở vùng biên giới đã ngay lập tức đáp trả vụ tấn công ghê tởm này, phù hợp với quyền can thiệp của họ. Pháo binh đã tấn công các mục tiêu ở Syria được radar định vị”.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ bỏ qua những hành động khiêu khích như vậy chống lại an ninh quốc gia của chúng tôi từ chính quyền Syria”.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trả đũa Syria - 1

Khói bốc lên ở thị trấn biên giới Akcakale, tỉnh Sanliurfa, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ tấn công bằng súng cối từ phía Syria ngày 3/10/2012

Chi tiết các đợt phản công của Thổ Nhĩ Kỹ hiện vẫn chưa được công bố cũng như chưa rõ lực lượng nào ở Syria đã bắn súng cối sang lãnh thổ nước này.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ duy trì các kênh liên lạc với Syria và sau đó đưa ra thông báo kêu gọi chính phủ Syria “tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của các nước láng giềng cũng như chấm dứt bạo lực đối với người dân”.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng bày tỏ tức giận trước hành động từ phía Syria, nói rằng Washington sẽ thảo luận với Ankara các bước đi tiếp theo và gọi hành vi “làm lan tỏa bạo lực là tình huống hết sức nguy hiểm”.

Phản ứng lần này của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đối lập với hành động tương đối kiềm chế trước đây khi Syria bắn hạ một máy bay do thám của họ hồi tháng 6/2012. Ankara đã tăng cường sự hiện diện quân sự dọc đường biên giới dài 900 km với Syria và kêu gọi NATO triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương.

Cuộc họp dạng này mới chỉ diễn ra lần thứ hai trong lịch sử 63 năm của NATO. Theo đó, các quốc gia được triệu tập căn cứ vào Điều 4 Hiến chương NATO để cùng nhau tham vấn khi một nước thành viên cảm thấy sự toàn vẹ lãnh thổ, độc lập chính trị hay an ninh của mình bị đe dọa.

Trong khi đó, ngày hôm qua, bạo lực tiếp tục gia tăng tại Syria. Theo các nhà hoạt động, 3 vụ tấn công liều chết bằng bom xe và một vụ tấn công bằng súng cối đã làm rung chuyển một quận ở trung tâm Aleppo do chính phủ Syria kiểm soát làm 48 người thiệt mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN