Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa không phận với Syria

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cấm tất cả máy bay dân sự của Syria bay qua không phận của nước này.

Ngày hôm qua (14/10), Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ahmet Davutoglu tuyên bố nước này đã đóng cửa không phận đối với các chuyến bay dân sự của Syria. Lệnh cấm được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện chính quyền Syria lợi dụng các chuyến bay dân sự để vận chuyển trang thiết bị quân sự của Nga.

Lệnh cấm của Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực từ ngày 13/10 và đã được thông báo tới chính phủ Syria, nhưng quyết định này chỉ được thông báo rộng rãi và ngày hôm qua 14/10.

Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa không phận với Syria - 1

Máy bay dân sự Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ buộc hạ cánh tuần trước

Trước đó vào ngày 10/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc một máy bay chở khách của Syria từ Moscow (Nga) tới Damascus phải hạ cánh để kiểm tra và tịch thu một số hàng hóa trên máy bay mà Ankara nói là các thiết bị quân sự của Nga chuyển cho chính phủ Syria.

Syria và Thổ Nhĩ Kỳ có chung đường biên giới dài khoảng 800km và quan hệ giữa 2 quốc gia này bắt đầu trở nên căng thẳng sau vụ một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ trên không phận của Syria vào tháng 6 vừa qua.

Sau vụ việc này, 2 quốc gia đã tiến hành nhiều hoạt động quân sự qua biên giới của nhau. Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành bắn nhiều đợt đạn pháo sang phần lãnh thổ của Syria để trả đũa vụ Syria bắn đạn pháo vào một thị trấn của Thổ Nhĩ Kỳ trước đó, khiến 5 thường dân thiệt mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN