Thiếu y đức, 9 cựu lãnh đạo sở y tế hầu tòa

Hôm nay (22/4), Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ án tiêu cực trong đấu thầu thuốc, liên quan đến 9 cựu lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, thực hiện quy định của Nhà nước về đấu thầu thuốc, từ năm 2008 đến năm 2010, UBND tỉnh Gia Lai đã giao Sở Y tế tỉnh Gia Lai tổ chức đấu thầu tập trung những loại thuốc có nhu cầu sử dụng thường xuyên, ổn định và có số lượng lớn cho tất cả các cơ sở y tế công lập trên địa bàn.

Để tiến hành hoạt động đấu thầu, nguyên Giám đốc Sở Y tế là ông Phùng Xuân Quýnh có quyết định thành lập tổ chuyên gia đấu thầu qua từng năm gồm: Đặng Đức Châu, Rơ Mah Plih, Phan Minh Hiếu, Lê Khánh Lân, Đoàn Cường, Nguyễn Thị Kim Liên, Nguyễn Công Nhân và Bùi Ngọc Thư. Các thành viên tổ chuyên gia đều là bác sĩ, dược sĩ (trừ bị cáo Lân là chuyên viên Tài chính - Kế hoạch), tất cả đều được tập huấn lớp đấu thầu thuốc và được cấp chứng chỉ.

Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, tổ chuyên gia đã tiến hành các hoạt động đấu thầu. Tuy nhiên, lợi dụng sự buông lỏng quản lý của ông Quýnh, các bị can đã thực hiện nhiều hành vi sai phạm, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 8,5 tỷ đồng. Cụ thể, trong quá trình xét đấu thầu có 9 mặt hàng thuốc dự thầu đạt đầy đủ các tiêu chí theo quy định của hồ sơ mời thầu nhưng các bị can cho rằng không đạt tiêu chí nên loại ra, không đưa vào xét tiếp ở bước định giá đánh giá. Trong khi đó, có 9 mặt hàng thuốc dự thầu khác có giá chào thầu cao hơn được trúng thầu. Ngoài ra có 7 mặt hàng thuốc dự thầu sai xuất xứ, lẽ ra phải loại ngay ra không xét tiếp nhưng các bị can lại xét đạt và cho trúng thầu...

Thiếu y đức, 9 cựu lãnh đạo sở y tế hầu tòa - 1

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai tại phiên tòa sáng nay, 22/4

Các bị cáo: Nguyễn Công Nhân (58 tuổi) và Đặng Đức Châu (50 tuổi), cả hai đều là nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế; Rơ Mah Plih (57 tuổi), nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài vụ;  Phạm Minh Hiếu (45 tuổi), nguyên Phó phòng Nghiệp vụ Y;  Đoàn Cường (50 tuổi), nguyên Phó phòng Nghiệp vụ Dược; Bùi Ngọc Thư (45 tuổi), nguyên Phó phòng Kế hoạch-Tài vụ; Lê Khánh Lân (57 tuổi), nguyên Trưởng ban Quản lý các dự án chuyên ngành y tế và Nguyễn Thị Kim Liên (41 tuổi), chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Dược bị truy tố, xét xử về tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị cáo Phùng Xuân Quýnh (60 tuổi), nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai bị truy tố, xét xử về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" do đã buông lỏng quản lý, không kiểm tra giám sát chặt chẽ, thường xuyên công tác xét thầu của tổ chuyên gia.

Phiên tòa thu hút sự tham dự, theo dõi của đông đảo nhân dân tỉnh Gia Lai, bởi do việc làm thiếu y đức của những người nguyên là lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, thời gian qua các bệnh viện lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thực sự khan hiếm nhiều cơ số thuốc, gây nhiều hệ lụy cho việc chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân trong tỉnh.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến hết ngày 24/4.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Trương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN