Thiên thần nhỏ hiến tặng ánh sáng làm lay động trái tim của hàng vạn người

Sự việc của Hải An trở thành một “cơn bão” truyền thông trong đó có công rất lớn của mẹ cháu.

Thiên thần nhỏ hiến tặng ánh sáng làm lay động trái tim của hàng vạn người - 1

Ánh mắt, nụ cười của bé Hải An đã làm lay động trái tim hàng vạn người

Ngày 28/2, cán bộ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, sau tấm gương hiến tặng ánh sáng của bé Hải An 7 tuổi ở Hà Nội đã có rất nhiều người đến Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia để đăng ký hiến tạng.

Số lượng cuộc gọi tới đường dây nóng và thư gửi tới email của Trung tâm để xin tư vấn về thủ tục đăng ký hiến tạng cũng tăng gấp nhiều lần bình thường.

Cụ thể: Trong 2 ngày qua có khoảng 20 người đến trực tiếp đăng ký tại Trung tâm (do 2 ngày nghỉ cuối tuần TT chỉ nhận tư vấn qua email và điện thoại số 0915060550), 4 ngày qua đã có gần 100 email gửi tới và rất nhiều cuộc gọi nhờ tư vấn.

Ngày 27/2, anh Võ Thanh Hải và chị Trần Thị Thu Hiền. Anh Hải công tác tại Học viện Kỹ thuật quân sự và chị làm tại Học viện quốc phòng. Từ câu chuyện của Hải An, hai vợ chồng anh chị đã sắp xếp công việc cơ quan cùng đến Trung tâm để đăng ký hiến tạng đúng ngày 27/2.

“Ngọn lửa Hải An" đã thực sự làm lay động trái tim của hàng vạn người. Sự việc của Hải An trở thành một “cơn bão” truyền thông có công rất lớn của mẹ cháu. Mẹ cháu đã cởi mở với câu chuyện này ngay từ khi đặt vấn đề hiến tạng”,  cán bộ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia nói.

Cũng theo cán bộ Trung tâm điều phối và ghép tạng, có nhiều tấm gương về hiến tạng khác không được biết tới bởi gia đình không muốn xuất hiện. Nhiều người có người thân hiến tạng sau khi chết/ chết não đã rất khổ sở với những điều tiếng, dư luận... Chủ yếu họ bị mang tiếng "bán" tạng của người thân.

Thiên thần nhỏ hiến tặng ánh sáng làm lay động trái tim của hàng vạn người - 2

Vợ chồng anh Hải, chị Hiền đăng kí hiến tạng

“Sau khi tiếp xúc với các gia đình hiến tặng, bên cạnh ý nghĩ cứu người, làm việc thiện thì tôi đều cảm nhận được một mong muốn cháy bỏng của họ là để người thân của mình vẫn còn được hiện diện trên đời, bằng máu thịt; để họ được tiếp tục sống dù là trong cơ thể của một người xa lạ. Đó chính là tình yêu của những người còn lại đối với người ra đi mà tình yêu của mẹ Hải An dành cho cô bé là một hiện hữu rất rõ ràng”, một cán bộ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia chia sẻ.

Trước đó, bé Hải An ở Hà Nội vừa bước qua tuổi thứ 7 được 3 tháng nhưng đã phát hiện mắc ung thư thần kinh thể sao từ tháng 9/2017. Vào cuối năm lớp 1, cháu bắt đầu có biểu hiện bất thường, không kiểm soát được hành vi, không nghe lời, sau đau đầu nhiều lên, gia đình đưa vào bệnh viện thì phát hiện bé bị bệnh U thần kinh đệm cầu não lan toả, một căn bệnh hiếm gặp và vô cùng khó khăn để điều trị.

Đến trưa 22/2, khi thấy con gái khó qua khỏi, mẹ bé đã gọi điện đến Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người để xin được hiến tạng con, cứu người khác khi bé qua đời.

Trước khi bé qua đời, mẹ bé đã nói chuyện với bé về cái chết và việc hiến giác mạc cho bạn khác. “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé. Mẹ tự hào về con”. Người mẹ nói và đặt nụ hôn lên trán con. Hình ảnh ấy khiến những người chứng kiến không sao cầm nổi nước mắt

Hành động của bé Hải An và gia đình gây xúc động mạnh và được nhiều người trân trọng. Dù bé không còn nhưng "món quà" bé để lại thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời!

Ngày 26/2, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết đã chọn được 2 bệnh nhân đủ điều kiện để ghép giác mạc do bé Hải An hiến tặng.

Nghẹn ngào nghe lời độc thoại của người mẹ có con tặng ánh sáng cho bạn khác

“Là đàn ông nhưng tôi đã không kìm được xúc động khi nghe mẹ bé nói: “Mẹ tự hào về con””, BS Hoàng chia sẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Bé gái 7 tuổi "tặng ánh sáng" cho bạn Xem thêm
Báo lỗi nội dung