Thêm video về cảnh hỗn loạn trước khi phà Sewol chìm

Thứ Sáu, ngày 02/05/2014 13:00 PM (GMT+7)

Một video mới được công bố ngày hôm qua (1/5) cho thấy cảnh hỗn loạn bên trong khi phà Sewol bắt đầu nghiêng. Nhiều học sinh cười đùa nói về thảm họa Titanic và nói về việc chụp ảnh để đăng lên Facebook. Tuy nhiên, ngay sau đó không khí trở nên tồi tệ, nỗi sợ hãi bao trùm. Nhiều em lo lắng: “Tôi thực sự sắp chết sao?”.

Đoạn video dài 3 phút này là của em Park Su-Hyeon (17 tuổi) quay lại để nói những lời cuối cùng với gia đình mình. Đội thợ lặn đã tìm thấy thi thể em và chiếc điện thoại trong phà. Điện thoại của em đã bị ngập nước trong vài ngày nhưng đoạn video trong thẻ nhớ vẫn có thể khôi phục được.

Cha của Park Su-Hyeon, ông Park Jong-Dae, đã cung cấp đoạn video cho hãng tin AP. Ông nói rằng làm như vậy để cả thế giới biết được cảnh tượng hoảng loạn trên phà Sewol trước khi chìm. Ông Jong Dae đã gửi đoạn video tới một số cơ quan truyền thông Hàn Quốc trước đó.

Thêm video về cảnh hỗn loạn trước khi phà Sewol chìm - 1

Các em học sinh đứng lên tường để thách thức trọng lực của Trái đất

Đoạn video gốc bắt đầu từ 8 giờ 52 phút và kết thúc lúc 9 giờ 9 phút. Dễ dàng nhận ra nhóm các em học sinh trong video của Park Su-Hyeon. Các em dường như cố gắng pha trò hài hước để xua đi nỗi sợ hãi. Lúc đầu có thể nhìn thấy chỉ có 1 em học sinh mặc áo phao, nhưng sau đó tất cả các em đều mặc.

Một số học sinh mặc áo phao một cách khó khăn. Khi phà nghiêng và tình hình tồi tệ hơn, các học sinh đùa nhau và nói về “hình ảnh kỉ niệm cuối cùng”, một số em đi trên tường để “thách thức trọng lực của Trái đất”.

Một số em khác nói với nhau: “Dường như chúng ta đang trở thành thảm họa Titanic”.

Vào lúc 8 giờ 53 phút, 2 phút trước khi một thành viên thủy thủ đoàn thực hiện cuộc gọi khẩn cấp đầu tiên, một học sinh lo lắng tự hỏi: “Tôi thực sự sắp chết sao?”.

Ngay phần đầu của video, có thể nghe thấy tiếng loa của phà vang lên: “Mọi người không được rời khỏi vị trí và sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra”. Trong thông báo tiếp theo, thủy thủ đoàn tiếp tục yêu cầu hành khách ngồi yên ở vị trí của mình, nhưng một số em học sinh bắt đầu hỏi nhau xem có nên bỏ chạy hay không.

Thông báo cuối cùng vang lên lúc 9 giờ 8 phút: “Một lần nữa chúng tôi xin thông báo: những hành khách có thể mặc áo phao hãy mặc ngay lập tức, tất cả mọi người không được di chuyển ra khỏi vị trí của mình”.

Thêm video về cảnh hỗn loạn trước khi phà Sewol chìm - 2

Những dải ruy băng màu vàng tượng trưng những lời cầu nguyện cho những hành khách xấu số

Theo một bản sao thông tin liên lạc trên tàu, phải đến 8 phút sau, một thành viên thủy thủ đoàn của phà Sewol mới thông báo với một cảnh sát giao thông trên biển: “Con tàu đã bị nghiêng và không thể di chuyển”.

Sau khi thông báo cho tất cả các hành khách yêu cầu họ ở yên trong cabin, đại úy Lee Joon-seok mất ít nhất nửa tiếng để bắt đầu di tản. Ông Lee cho biết, ông trì hoãn việc sơ tán vì lo lắng hành khách có thể bị rơi xuống nước lạnh chảy xiết trước khi đội cứu hộ tới.

Trong một video khác được đội cứu hộ bờ biển công bố, có thể thấy thuyền trưởng Lee đã nhảy từ phà sang thuyền cứu hộ trong khi hành khách vẫn mắc kẹt trong phà và chiếc phà đang chìm.

Trong đoạn video của em Park Su-hyeon, các học sinh lo lắng hỏi nhau liệu chiếc phà có thể chìm hay không và hỏi các giáo viên: “Thuyền trưởng đang làm gì vậy?”.

Nhiều học sinh sợ hãi và la hét, họ cảm thấy chóng mặt, chân tay run run. Tại một thời điểm trong đoạn video, các học sinh đều nói lời cuối cùng gửi tới gia đình các em. Một số học sinh cảnh báo anh chị em của họ không nên tham gia các chuyến đi như thế này nếu không muốn có một kết cục bi thảm.

Theo Nguyễn Bình (Theo AP) (Khampha.vn)

sự kiện Chìm phà ở Hàn Quốc