Thêm một sản phụ tử vong bất thường

Sản phụ Nguyễn Thị Hảo (33 tuổi, trú TP Cam Ranh) đã trút hơi thở cuối cùng tại BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa lúc 0g10 sáng 5/6. Sáng cùng ngày, anh Trần Hải Dương (34 tuổi, chồng chị Hảo) gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Theo đơn, chị Hảo nhập viện tại BV Đa khoa khu vực TP Cam Ranh sáng 31/5. Các bác sĩ khám và cho biết sức khỏe mẹ và thai nhi đều tốt, chỉ định mổ đẻ chủ động. 14g chiều 1/6, chị Hảo lên bàn mổ. BS Trần Lê Quốc Sơn, phó khoa phụ sản phụ trách kíp mổ. Kết quả cháu bé sinh khỏe mạnh.

17g cùng ngày, chị Hảo chảy máu nhiều ở vết mổ, tụt huyết áp, chân tay lạnh, bầm tím. 22g cùng ngày, mổ lại lần 2. BS Lê Quang Vinh, phó giám đốc bệnh viện phụ trách kíp mổ, huy động người nhà tiếp 3 đơn vị máu, nhưng máu vẫn chảy nhiều. 2g sáng 2/6, tiếp tục truyền máu, chị Hảo đã rất yếu, phải thở oxy, sốt cao.

Đến 17g ngày 2/6, chị Hảo sốt rất cao, bụng trướng lớn, hôn mê. Khi được chuyển lên BV tỉnh ở TP Nha Trang (cách TP Cam Ranh 60km), dù bệnh viện đã cố cứu chữa nhưng chị Hảo không qua khỏi. Giấy báo tử đề nguyên nhân chết: “Choáng nhiễm trùng từ phổi, suy đa tạng, rối loạn đông máu, hậu phẫu mổ lấy thai”.

Thêm một sản phụ tử vong bất thường - 1

Anh Dương và con trai 8 tuổi bên bàn thờ chị Hảo

Sáng 5/6, lãnh đạo khoa phụ sản BV tỉnh Khánh Hòa cho biết chị Hảo chết do lỗi của BV Cam Ranh. Khi chuyển tuyến trên đã quá muộn, tiên lượng quá xấu, hội chẩn không thể qua khỏi.

Một bác sĩ phụ sản có chuyên môn cao của BV tỉnh cũng cho biết theo kinh nghiệm, trường hợp trên phải cắt tử cung để cầm máu, nhưng BV Cam Ranh không cắt mà chỉ thắt các động mạch lớn nên không thể chấm dứt chảy máu.

Trưa 5/6 tại BV Cam Ranh, bác sĩ giám đốc Nguyễn Hồng Quang và bác sĩ phó giám đốc Lê Quang Vinh xác nhận diễn tiến ca sinh đúng như đơn nêu. Phải chỉ định mổ sinh vì năm 2004, chị Hảo đã mổ sinh cháu đầu lòng. Tuy nhiên, tai biến sản khoa rất phức tạp và khó tránh.

Xét nghiệm máu trước khi mổ lần này, các chỉ tiêu cơ bản đều không có gì bất thường để có thể tiên liệu chứng rối loạn đông máu. Sau mổ thấy máu không đông, bệnh viện đã hai lần cho xe đi Nha Trang lấy yếu tố chống rối loạn đông máu để xử lý, có cho kết quả khả quan. Nhưng diễn biến nhiễm trùng máu làm bệnh nặng lên bội phần, nên bệnh nhân đã tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V.T. (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN