Thêm một nước cho phép hôn nhân đồng giới

Thứ Năm, ngày 18/04/2013 08:26 AM (GMT+7)

Ngày 17/4, Quốc hội New Zealand thông qua dự luật sửa đổi luật hôn nhân năm 1955, hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

  

Dự luật được thông qua với 77 phiếu thuận và 44 phiếu chống. New Zealand trở thành nước đầu tiên ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Một số cuộc thăm dò dư luận cho thấy khoảng 2/3 dân số New Zealand ủng hộ luật mới.

“Trong xã hội chúng ta, ý nghĩa của hôn nhân là phổ quát. Đó là tuyên ngôn tình yêu và cam kết với một người đặc biệt. Không gì có thể khiến tôi tự hào hơn với tư cách công dân New Zealand là việc thông qua dự luật này”, nữ nghị sĩ Louisa Wall nói.

Thêm một nước cho phép hôn nhân đồng giới - 1

Các nghị sĩ New Zealand ôm nhau sau khi dự luật cho phép hôn nhân đồng giới được thông qua (Ảnh: BBC)

Nghệ sĩ đường phố Jake Andrew nói: “Tôi rất hạnh phúc, không chỉ vì bây giờ tôi có thể cưới người tôi yêu mà còn bởi vì New Zealand đã tiến thêm một bước tới việc người đồng tính nam và đồng tính nữ hoàn toàn bình đẳng với những người khác trong xã hội chúng ta”.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ và nhóm vận động công giáo phản đối việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Họ cho rằng, việc đó làm hỏng khái niệm truyền thống về hôn nhân.

New Zealand trở thành nước thứ 13 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Những nước khác gồm có Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nam Phi, Argentina, Uruguay, Na Uy, Iceland (Băng đảo), Thụy Điển, Đan Mạch và Bồ Đào Nha.

Thêm một nước cho phép hôn nhân đồng giới - 2

John Jolliff (trái) và Des Smith – một cặp đồng tính nam người New Zealand vui sướng trước tin nước này vừa cho phép người đồng giới lấy nhau (Ảnh: Fairfax NZ)

Tại Andorra (tây nam châu Âu), Columbia, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Luxembourg, Nepal, Đài Loan (Trung Quốc) và Anh, các dự luật công nhận hôn nhân đồng giới đang được xem xét hoặc đã được phê chuẩn bởi ít nhất một cơ quan lập pháp (hạ viện hoặc thượng viện). Một số khu vực, bang ở Australia, Mexico, Mỹ, Brazil đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Phần lớn nghị sĩ Australia bỏ phiếu chống dự luật có nội dung hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, một số bang của nước này cho phép các cặp đồng giới chung sống như vợ chồng.

Trung Quốc không cho phép hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, những người chuyển giới (đã qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính) được phép cưới người có giới tính khác mình, miễn là giới tính mới của họ được cơ quan công an địa phương xác nhận.

Theo Thạch Vũ (theo BBC, AP) (Khampha.vn)