Thanh tra CP vẫn kết luận Đà Nẵng sai phạm 3.400 tỷ

Thứ Tư, ngày 26/06/2013 06:58 AM (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ không thay đổi kết luận về việc Đà Nẵng gây thất thoát 3.400 tỷ đồng trong quản lý đất đai.

  

Đây là thông báo được phát đi trên Cổng thông tin Thanh tra Chính phủ sau khi báo Tuổi Trẻ ra ngày 25/6 có bài “Báo cáo Bộ Chính trị về vụ đất đai ở Đà Nẵng”. 

Bài báo nêu thông tin ông Nguyễn Bá Thanh (Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Đại biểu Quốc hội Khoá XIII) tiếp xúc cử tri tại TP. Đà Nẵng đã đề cập đến vấn đề thanh tra đất đai Đà Nẵng. Bài báo cũng trích câu nói của ông Nguyễn Bá Thanh rằng: “Cách đây ba tuần, Thanh tra Chính phủ đã đồng ý với quan điểm của UBND TP Đà Nẵng”.

Tuy nhiên, trong thông báo này, Thanh tra Chính phủ khẳng định, kết luận của Thanh tra Chính phủ về những vi phạm của Thành phố Đà Nẵng trong quản lý nhà nước về đất đai làm thất thu ngân sách Nhà nước là có cơ sở pháp lý. Thanh tra Chính phủ cho biết, kết luận đã được các bộ ngành có liên quan tham gia ý kiến (Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường) và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Thanh tra Chính phủ không thay đổi quan điểm trong nội dung kết luận thanh tra và cũng không có việc đồng ý với quan điểm nào khác của UBND TP Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 24/6, ông Nguyễn Bá Thanh (Trưởng Ban Nội chính Trung ương) đã nói về kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi cuối năm ngoái về việc Đà Nẵng gây thất thoát 3.400 tỷ đồng trong quản lý đất đai.

Thanh tra CP vẫn kết luận Đà Nẵng sai phạm 3.400 tỷ - 1

Ông Nguyễn Bá Thanh trong một lần gặp gỡ người dân khiếu nại ở Đà Nẵng (Ảnh: Người Lao Động)

Trước đó, theo theo nội dung nguyên văn trên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Bá Thanh nói rằng:

“Việc Thanh tra Chính phủ cho rằng Đà Nẵng gây thất thoát 3.400 tỷ đồng, đại biểu Quốc hội ai cũng biết cả. Có điều từ ngữ dùng không giống nhau, một số báo thì nói gây thất thu, một số báo nói thất thoát. Còn trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có chỗ ông nói thất thu, chỗ ông nói thất thoát. Thật ra số tiền 3.400 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ kết luận là diễn ra trong 10 năm, có hai khoản lớn mà UBND TP. Đà Nẵng không chấp nhận. Rồi thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng không chấp nhận con số ông (Thanh tra Chính phủ - PV) nêu. Thành ủy Đà Nẵng đã có báo cáo Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ”.

Hai vấn đề lớn mà ông Thanh đề cập chiếm trên dưới 3.000 tỷ đồng trong số 3.400 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ kết luận thất thoát. Thứ nhất, UBND TP Đà Nẵng miễn giảm 10% cho người dân giải tỏa đền bù, cho doanh nghiệp nếu nộp tiền một lần.

“Trước đó năm 2000, nghị định 38 CP của Chính phủ cho giảm 20%, nơi nào trên toàn quốc cũng được giảm như thế. Đến năm 2002, Đà Nẵng mới áp dụng, nói vấn đề này để nói lên rằng chủ trương này Chính phủ đã có trước chứ không phải Đà Nẵng tự ý làm. Phải nói cho sòng phẳng với nhau như thế, Chính phủ cho 20% nhưng Đà Nẵng giảm có 10%.

Nhưng lưu ý một điều là Chính phủ ra nghị định năm 2000, ông (Chính phủ) áp dụng đến năm 2004 thì cho dừng lại, còn TP Đà Nẵng lại kéo rê ra thêm một năm nữa, tức là đến hết năm 2005. Sang đến năm 2006, TP Đà Nẵng mới xin chủ trương Chính phủ cho tiếp tục. Kết luận đưa ra nói đoạn năm 2005, ông (Chính phủ) chưa có ý kiến đồng ý, thật ra xin thì ông cũng đồng ý thôi, lâu nay làm cái đó có hiệu quả nhiều mặt. Riêng khoản này là 1.300 tỷ, gọi là thất thu”.

Vấn đề thứ hai là việc tính giá chuyển quyền sử dụng đất.

Theo ông Thanh, ví dụ một lô đất chỉ có 100m2 ở trên đường 2-9 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) giá 2 tỉ đồng (tương đương 20 triệu đồng/m2), nhưng trên trục đường đó mà một lô đất 5.000m2 hoặc 10.000m2 thì giá bình quân của nó chỉ 12-13 triệu đồng/m2.

Ông Thanh lý giải: “Bởi vì lô đất 100m2 người ta mua được phép xây dựng công trình trên 100% diện tích đất. Còn lô đất 5.000m2 không thể xây hết 100%, Nhà nước chỉ cho họ xây 50-60% diện tích đất, diện tích còn lại là bãi đỗ xe, cây xanh...

Quan điểm của TP Đà Nẵng là không thể lấy giá một lô đất nhỏ rồi so với giá một lô đất lớn, sau đó quy ra là thất thoát. Ông cứ tính cái lô 100m2 kia giá 20 triệu đồng/m2, còn lô này 5.000m2 giá 13 triệu đồng/m2, chênh lệch nhau 7 triệu đồng thế rồi nhân lên là nói thất thoát”.

Ông Thanh cho biết cách đây ba tuần, Thanh tra Chính phủ đã đồng ý với quan điểm của UBND TP Đà Nẵng, dù “trước đây rất căng”.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
sự kiện Ông Nguyễn Bá Thanh