Tháng 8, đình chỉ hãng có xe vi phạm tốc độ

Từ tháng 7, Thanh tra Giao thông sẽ xử phạt xe không lắp hộp đen. Tháng 8, qua số liệu hộp đen, cơ quan chức năng sẽ rút giấy phép doanh nghiệp có 20% số xe đang hoạt động vi phạm quy định về tốc độ.

Tại cuộc họp báo về chiến dịch cao điểm xử lý vi phạm tốc độ, chiều (1/7), ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, theo thống kê, 32 đơn vị phân phối hộp đen đã bán ra hơn 200.000 thiết bị. Trong khi đó, số phương tiện thuộc diện bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình chỉ là 48.000 xe. Như vậy 160.000 xe còn lại là do các doanh nghiệp tự lắp để quản lý lái xe.

Hiện Tổng cục đường bộ đang thành lập trung tâm quản lý vận tải. Cơ quan này cũng đã xây dựng được hệ thống phần mềm kiểm soát vận tải qua hộp đen. Phần mềm này đã kết nối và giám sát được khoảng 20.000 xe trên cả nước.

Theo một chuyên gia xây dựng phần mềm, hệ thống này có thể giám sát hoạt động vận tải theo dạng biểu đồ. Dựa vào biểu đồ, có thể biết được số phương tiện của từng địa phương đang hoạt động trên đường. Trong số đó có bao nhiêu phần trăm chạy quá tốc độ quy định.

Tháng 8, đình chỉ hãng có xe vi phạm tốc độ - 1

Từ tháng 8, sẽ rút giấy phép DN có 20% số xe đang hoạt động vi phạm về tốc độ.

Biểu đồ cũng giúp cơ quan quản lý phân tích được số xe đang chạy trên đường của từng doanh nghiệp vận tải và biết cụ thể xe nào, tuyến nào đang vi phạm tốc độ. Số liệu, thông tin này sẽ được cập nhật 1/2phút/lần.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, từ 1/7/2013, Thanh tra giao thông đã bắt đầu xử lý về lỗi không lắp hộp đen. Riêng lỗi tốc độ thể hiện trong hộp đen, quy định hiện hành vẫn chưa cho phép xử phạt. Tuy nhiên, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tổng hợp số liệu thông qua hộp đen.

Từ tháng 8/2013, cơ quan này sẽ yêu cầu đơn vị chức năng rút giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp vận tải nào có số xe vượt tốc độ nhiều lần quá mức cho phép.

Theo ông Hiệp, điều này đã được quy định trong Nghị định 93/2012 và sẽ được hướng dẫn chi tiết trong Thông tư sắp ra đời có hiệu lực trong tháng tám.

Ông Hiệp cũng cho rằng, hiện con số 48.000 phương tiện thuộc diện bắt buộc lắp hộp đen chỉ mới là theo báo cáo, còn thực tế bao nhiêu vẫn chưa thể biết được. Trong thời gian tới, Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan chức năng sẽ thanh, kiểm tra việc này.

Ông Hiệp cho biết, sắp tới, toàn bộ xe thuộc diện phải lắp hộp đen sẽ được kết nối thông tin với trung tâm quản lý vận tải. Xe đang chạy, biểu đồ sẽ hiện thông số nhưng xe không hoạt động thì sẽ không có tín hiệu gì trên biểu đồ. Như vậy, có thể có tình trạng xe “lách luật” bằng cách tháo hộp đen ra để hoạt động  và cơ quan chức năng phải có giải pháp để kiểm soát việc này.

Một trong những vấn đề dư luận quan tâm nhất là quản lý vận tải qua thiết bị giám sát hành trình có giúp giảm được tai nạn giao thông hay không? Về vấn đề này, ông Hiệp cho biết, hiện cả nước có 2 triệu xe ô tô nhưng chỉ 48.000 xe (khoảng 2,5%) thuộc diện phải lắp hộp đen. Trong khi đó, theo thống kê, những vụ tai nạn thảm khốc thời gian vừa qua đều xảy ra đối với các loại xe thuộc diện phải lắp hộp đen.

“Như vậy, nếu số xe này được kiểm soát tốt hơn, tai nạn nghiêm trọng sẽ giảm.” – Ông Hiệp nhận định.

Còn việc vi phạm tốc độ và tai nạn giao thông có giảm hay không, theo ông Hiệp vẫn phải dựa vào lực lượng kiểm soát lưu động tuần tra xử lý.

Nghị định 93 quy định: Đơn vị kinh doanh bị tước quyền sử dụng Giấy phép khi vi phạm điều kiện kinh doanh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dịch vụ và an toàn vận tải. Cụ thể vi phạm một trong các nội dung sau (tính trong thời gian còn hiệu lực của phù hiệu, biển hiệu được cấp): Đơn vị kinh doanh vận tải có 5% số lượng lượt xe hoạt động trên tuyến người lái xe vi phạm hành trình hoặc có 20% số lượng lượt xe hoạt động trên tuyến người lái xe vi phạm quy định về tốc độ hoặc 20% số lượng lượt xe hoạt động trên tuyến người lái xe vi phạm đón, trả khách không đúng nơi quy định hoặc 10% số lượng lượt xe hoạt động trên tuyến người lái xe vi phạm quy định về thời gian điều khiển phương tiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN