Thảm sát Mỹ: Nghi phạm từng là lính Hải quân

Nghi phạm Aaron Alexis gây ra vụ thảm sát kinh hoàng ở sở chỉ huy Hải quân Mỹ đã từng nhận được những nhận xét tốt đẹp của Hải quân.

Tay súng gây ra vụ thảm sát kinh hoàng khiến 12 người thiệt mạng hôm thứ Hai ở sở chỉ huy Hải quân Mỹ ngay tại thủ đô Washington D.C. của nước Mỹ đã từng nhận được những nhận xét tốt đẹp của cấp trên trong thời gian tên này phục vụ trong Hải quân.

Trong thời gian phục vụ Hải quân Mỹ từ 2007-2011, Aaron Alexis đã được cấp trên mô tả là một “học viên hăng hái” với “tiềm năng vô hạn” và có một thái độ cầu thị tốt. Những đánh giá này hoàn toàn trái ngược với những thông tin được đưa ra ngay sau vụ xả súng rằng người này đã từng có tiền sự, có vấn đề về thần kinh và quấy rối người khác.

xa sung o toa hai quan my xa sung tai My so chi huy hai quan tham sat kinh hoang nan nhan toa nha hai quan bo tu lenh canh sat dac nhiem tin hot tin nong tin nhanh vn - 1

Hiện trường vụ thảm sát ở Sở chỉ huy Hải quân Mỹ

Một sĩ quan đã viết báo cáo vào năm 2008: “Alexis đã phục vụ ở nước ngoài trong một thời gian ngắn và đã thể hiện được thái độ cầu thị đối với nhiệm vụ. Người này sở hữu tiềm năng vô hạn và có thể trở thành một tài sản quý giá với bộ chỉ huy khi có sự hướng dẫn hợp lý và tinh thần kỷ luật tốt.”

Báo cáo này còn cho biết Alexis là một “kỹ thuật viên tài năng”, người luôn thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật các hệ thống điện trên máy bay một cách chu đáo. Báo cáo này cũng ca ngợi Alexis là một người “vì cộng đồng” sau những công việc anh này đã thực hiện tại căn cứ Georgia, và nhấn mạnh rằng anh này “đã dành ra 10 giờ nghỉ để tới Ngân hàng Thực phẩm Atlanta phân phát đồ ăn cho những người thiếu thốn ở khu Atlanta.”

Viên sĩ quan viết báo cáo này còn đánh dấu vào mục đề nghị phải thăng cấp cho Alexis vì những thành tích này.

Trong khi đó, báo cáo do cảnh sát Seattle đưa ra ngay sau khi Alexis thiệt mạng trong cuộc đấu súng với cảnh sát cho hay anh này đã từng bắn ba phát súng vào lốp xe của một công nhân xây dựng trong một phút giây “quẫn trí vì tức giận”. Alexis đã bị bắt giữ nhưng không bị truy tố sau khi hứa hẹn sẽ không tiếp xúc với nạn nhân.

Báo cáo của cảnh sát cho hay Alexis cũng đã bị bắt một lần nữa vào năm 2010 ở Fort Worth, nơi anh này đang đóng quân. Trong vụ việc đó, Alexis thừa nhận đã bắn một phát súng lên trần nhà, viên đạn xuyên lên căn hộ ở phía trên sượt qua người một phụ nữ khiến bà này “sợ chết khiếp”. Alexis khai rằng anh ta đang lau súng thì bị cướp cò, tuy nhiên người phụ nữ này cho biết hai người đã có những tranh cãi trước khi xảy ra vụ việc. Alexis bị bắt giữ, tuy nhiên các công tố viên từ chối theo đuổi vụ việc này.

Vài tháng sau, Alexis bị bắt một lần nữa ở Georgia vì đã có những hành vi gây rối tại một quán rượu, và vụ việc này khiến anh ta bị giáng một cấp quân hàm vì không đến làm việc.

Tuy nhiên, bản đánh giá định kỳ tiếp theo của Alexis vẫn ca ngợi anh này là một “kỹ thuật viên có năng lực” và là một thành viên cần thiết mang lại động lực cho toàn đội. Bản đánh giá này cũng đề nghị thăng quân hàm cho Alexis.

Xa sung o toa nha hai quan My xa sung o my xa sung tai my xa sung o my 13 nguoi chet xa sung khung bo o my xa sung o trung tam dieu hanh hai quan xa sung o hai quan my thu pham xa sung xa sung dam mau xa sung o chung cu my an ninh my tin the gioi thoi su thoi su quoc te an ninh the gioi cong an bao cong an bao cong an bao an ninh an ninh tin an ninh phap luat tin phap luat bao phap luat luat tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 2

Nghi phạm Aaron Alexis

Tuy nhiên đến đầu năm 2009, Alexis phải nhận những đánh giá tiêu cực đầu tiên vì vụ gây rối ở quán rượu tại Georgia. Báo cáo năm 2009 viết: “Alexis có lầm lẫn nghiêm trọng trong việc đánh giá ở nhiều vụ việc, và đã được nhiều lần khuyên bảo về hành vi không phù hợp.” Báo cáo này cũng cho biết Alexis đã bị phạt hành chính vào tháng 7/2009.

Tuy nhiên sau đó Alexis đã kháng nghị hình thức phạt này và được Hải quân chấp thuận, bởi vậy anh ta được trả lại quân hàm và được đền bù tiền thiệt hại. Lỗi vi phạm này cũng được xóa khỏi hồ sơ của Alexis. Những bản đánh giá sau này cho thấy anh ta đã đẩy lùi được vụ việc này vào dĩ vãng và dần lấy lại được những lời nhận xét tích cực.

Bản đánh giá vào tháng 2/2010 gọi Alexis là một “người quan trọng của đội” và là “một kỹ thuật viên hăng hái, một tài sản của Sư đoàn Điện tử hàng không.” Báo cáo này cũng cho biết Alexis đã tiếp tục thể hiện được quyết tâm làm việc xuất sắc và là một “tài sản quan trọng dẫn đến thành công của Bộ chỉ huy trong tương lai.”

Tuy nhiên đến tháng 1/2011, Alexis bị giải ngũ. Trong bản đánh giá cuối cùng của Hải quân đối với người đàn ông đang dần trở thành một quả bom nổ chậm này, người sĩ quan phụ trách đã nhận định rằng Alexis sẽ là “một thợ cơ khí năng lực có tiềm năng đạt được những điều tuyệt vời, là một tài sản vô giá cho bất cứ tổ chức dân sự nào.”

Ngày 16/9, Alexis đã mang theo nhiều loại súng vào Sở chỉ huy Hải quân Mỹ ở Washington Navy Yard, leo lên tầng 4 và nã đạn vào quán cà-phê ở tầng 1 khu nhà đối diện làm 12 nạn nhân thiệt mạng. Alexis đã thiệt mạng sau trận đọ súng quyết liệt với lực lượng cảnh sát đặc nhiệm được điều đến hiện trường vụ thảm sát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo FoxNews) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung