Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp

Chính phủ tạm quyền Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp tại Bangkok cùng một số khu vực của các tỉnh lân cận hôm 21/1 và kéo dài 60 ngày.

Phó Thủ tướng Chalerm Yoobamrung tuyên bố quyết định của chính phủ là do cuộc biểu tình của Ủy ban Cải cách Dân chủ nhân dân (PDRC) đã chuyển thành bạo lực.

Đáp lại, một thủ lĩnh của PDRC là Issara Somchai cho hay tuần hành sẽ tiếp tục ở Bangkok. “Tình trạng khẩn cấp không thể gạt bỏ quyền lợi hợp hiến của người dân” - ông Issara nói.

Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp - 1

Nhân viên y tế của các bệnh viện tuần hành đòi chính phủ hoãn bầu cử dự kiến diễn ra ngày 2/2 (Ảnh: THE BANGKOK POST)

Trước đó, quân đội Thái Lan đã nâng mức cảnh báo về bạo lực tại các cuộc biểu tình chống chính phủ sau khi lực lượng tình báo tìm thấy vũ khí và chất nổ được chuyển lậu vào Bangkok. Tuy nhiên, quân đội không tiết lộ bất kỳ nhóm nào có liên quan hoặc mục đích của họ. “Một nhóm có ý đồ xấu đã huy động vũ khí và bom để khuấy động bạo lực và tấn công đối thủ của mình” - người phát ngôn quân đội Winthai Suwaree chỉ nói thế.

Báo The Bangkok Post dẫn lời phó phát ngôn viên của Đảng Pheu Thai Anusorn Iamsa-ard ngày 21/1 nhận định các vụ tấn công bằng lựu đạn và súng hồi cuối tuần qua nằm trong âm mưu kích động một cuộc đảo chính quân sự. Trước tình thế đó, các chốt kiểm soát của quân đội và cảnh sát sẽ được thiết lập để thắt chặt an ninh. Tuy nhiên, Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha vẫn khẳng định quân đội chưa sẵn sàng nhúng tay vào.

Cùng ngày 21/1, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã treo thưởng 10 triệu baht cho ai bắt được nghi phạm ném lựu đạn vào người biểu tình hôm 19/1, làm 28 người bị thương. Giải thưởng này do con trai ông Thaksin là Panthongtae đăng tải trên trang Facebook cá nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Bình (Người lao động)
Biểu tình bạo lực ở Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN