Thả cá chép ngày ông Công ông Táo như thế nào cho đúng?

Thứ Hai, ngày 24/01/2022 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thả cá chép ngày ông Công ông Táo đúng cách rất quan trọng để không ảnh hưởng đến tín ngưỡng tâm linh cũng như góp phần tái tạo nguồn lợi tự nhiên.

Thả cá chép ngày ông Công ông Táo như thế nào cho đúng? - 1

Thả cá chép phải nhẹ nhàng và chọn nơi có nước trong sạch để cá có thể sống khỏe mạnh. Ảnh minh họa.

Trong dân gian, Táo quân (hay còn gọi là ông Công ông Táo) là các vị thần được Ngọc Hoàng phái xuống để cai quản dưới hạ giới. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa cho gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Chính vì thế, cứ vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm, người Việt lại làm lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn Táo quân về trời, báo cáo công việc một năm qua với thiên đình.

Tuy nhiên, thả cá chép thế nào để vừa có ý nghĩa tâm linh, vừa có thể tái tạo nguồn lợi và vừa bảo vệ môi trường là điều mà không phải ai cũng có ý thức đầy đủ.

Theo ông Trần Hữu Sơn – nguyên Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, nhiều năm qua, việc thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo kéo theo những hệ lụy gây bức xúc cho xã hội. Nhiều người có hành động không phải “thả” mà là đổ, ném, quăng cá, kèm theo đó là tình trạng xả túi nylon ra môi trường.

Hay tình trạng người dân đứng thả cá trên bờ, có người dưới thuyền đã chờ sẵn để kích điện, bắt lại cá chép vừa phóng sinh, tiếp tục mang bán cho những người khác … rất phản cảm.

Vì vậy, để thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo được đúng ý nghĩa, tỏ lòng thành kính, gia chủ cần phải làm được những việc sau đây:

Chọn lựa cá chép

Người dân nên chọn những con cá chép còn sống khỏe mạnh, tránh tình trạng cá chết sau khi thả. Cá chép khỏe mạnh là những con bơi nhanh, quẫy mạnh và không tróc vẩy…

Người Việt hay chọn số lẻ, vì số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi. Do đó, người dân nên chọn 3, 5, 7… hoặc nhiều hơn nữa số cá chép nhưng nên chọn số lẻ.

Lựa chọn địa điểm thả cá

Trước khi phóng sinh, phải suy xét kỹ lưỡng môi trường sẽ thả cá chép xuống, nên chọn ao hồ nên rộng rãi, thoải mái và có cảnh quan đẹp để thả cá chép. Tránh chọn những nơi nước tù, ô nhiễm…

Thời gian thả cá thích hợp

Theo quan niệm dân gian, cá chép nên thả trước giờ Ngọ (12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp) để Táo quân có đủ thời gian lên chầu trời.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, ngày 23 tháng Chạp có khi rơi đúng ngày các gia đình phải đi làm, không chuẩn bị được thời gian để cúng đúng giờ Ngọ. Vì vậy, không nhất thiết phải cúng ông Công ông Táo vào lúc giữa trưa, mà có thể cúng vào bất kỳ lúc nào thuận tiện và trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, không được làm lễ sau giờ này.

Khi thả, phải trân trọng cá, để cá xuống gần mặt nước, thả nhẹ nhàng và từ từ để tránh va chạm mạnh làm cá chết. Cũng không nên thả cả túi nylon vì ảnh hưởng gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi thả cá, nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt hoặc lưu luyến chưa muốn rời đi.

Giữ bí mật về việc thả cá chép

Việc thả cá bạn không nên nói với những người khác, đề phòng những người có tâm địa không tốt biết được vị trí bạn thả, đợi bạn thả xong sẽ đi vớt lại cá và sử dụng mục đích xấu.

Nguồn: http://danviet.vn/tha-ca-chep-ngay-ong-cong-ong-tao-nhu-the-nao-cho-dung-5020222410307273.htm

Ảnh: Người Hà Nội thả cá tiễn Táo quân lên thiên đình

Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo quân sẽ lên thiên đình để báo cáo về công, tội của người...

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Ngày ông Công ông Táo
Báo lỗi nội dung