Tết hắt hiu ở "hẻm nhà cháy" hôm tiễn ông Táo

Sáng 28 tết, không khí đón tết tại "hẻm nhà cháy” 81 đường Lương Thế Vinh, P.Tân Thới Hòa, quận Bình Tân (TP.HCM) chỉ mới bắt đầu nhen nhóm.

Đây có lẽ là cái tết buồn nhất của những người cư trú tại đây khi trưa 23 tháng chạp (3/2) vừa qua, do bất cẩn khi đốt vàng mã đưa ông Táo, sáu căn nhà trong tích tắc biến thành tro bụi.

Ông Lê Thanh Phong (35 tuổi), chủ một căn nhà đã bị thiêu trụi 100%, chỉ vào đống đổ nát cháy đen trong nhà, buồn hiu hắt: “Lúc nghe nhà cháy, tui đang đi làm ở Lê Minh Xuân (Bình Chánh). Hoảng quá lật đật chạy về thì nhà chỉ còn một đống đen thui như vầy. Mất hết rồi, giường chiếu, quần áo, bàn ghế, tivi, không còn gì cả!”.

Trong nhà ông Phong còn có hai vợ chồng công nhân thuê ở, họ đã thu xếp tất cả tài sản ít ỏi còn lại, dắt díu về ở nhờ nhà bà con. Riêng ông Phong cùng vợ và hai con phải ở nhà thuê tại huyện Bến Lức (Long An).

Tết hắt hiu ở "hẻm nhà cháy" hôm tiễn ông Táo - 1

Toàn cảnh hẻm “nhà cháy” sáng 28 tết

Sát nhà ông Phong là một khu xưởng sản xuất mốp gồm hai căn liền kề, đây cũng là nơi lửa đã bộc phát dữ dội nhất do mốp là vật liệu dễ bắt lửa. Nhìn cảnh tượng hoang tàn của nhà xưởng, thật khó tưởng tượng cảnh làm ăn nhộn nhịp, nhân công vào ra chỉ cách đây chưa đầy một tuần.

Ông Quang, chủ cho thuê khu đất cho biết: “Cũng may bữa đó là ngày 23 tháng chạp nên công nhân đã về gần hết, lửa cháy mạnh dữ lắm, táp sang nhà tôi liên tục (nhà ông Quang ngay phía sau khu đất cho thuê - PV). Ai cũng tưởng đợt này tiêu luôn rồi, may là ở nhà có bình chữa cháy nên tôi và các con ra sức xịt, ngăn lại được phần nào!”.

Nhà cháy khiến gia đình ông Quang mất đi một khoảng thu nhập lớn hàng tháng. Cả gia đình cũng phải dọn dẹp, xây mới lại khu xưởng, do “chủ thuê đất cũng bị cháy nguyên căn rồi, mất mát nhiều lắm, đầu năm đòi người ta bồi thường toàn bộ thì kỳ quá!”, ông Quang cho biết.

Chủ nhà mà ông Quang nhắc đến là ông Chánh, chủ của xưởng làm mốp và cũng là chủ một ngôi nhà ba tầng khá bề thế trong hẻm. Căn nhà hiện chỉ còn lại cánh cổng ám khói đen là khá nguyên vẹn. Toàn bộ bàn ghế nội thất cao cấp, kể cả camera quan sát chống trộm trong và ngoài nhà đều cháy rụi, chiếc xe SH dựng ngoài hẻm cũng trở thành mồi cho bà hỏa.

Mất nhà, gia đình ông Chánh phải ở nhờ nhà của mẹ ruột nhưng nhà quá chật nên hiện ông cùng gia đình thuê một căn nhà nhỏ gần đó sống tạm.

Tết hắt hiu ở "hẻm nhà cháy" hôm tiễn ông Táo - 2

Nhà ông Thành đang sửa sang, chuẩn bị đón tết, bên cạnh là nhà ông Chánh chỉ còn lại cánh cổng cháy nham nhở

Người may mắn nhất trong hẻm có lẽ là gia đình ông Lương Cẩm Thành (49 tuổi). Trong khi toàn bộ bốn căn nhà đối diện và hai căn ngay bên cạnh đều cháy trụi, nhà ông chỉ bị hư hại ở lầu ba do lửa táp qua. Bốn đứa con ở nhà ngay lúc đám cháy bùng phát cũng đã nhanh nhẹn chui qua lỗ tường phía sau, thoát ra ngoài.

“Lúc đó tui đang đi làm, cũng may tụi nhỏ lẹ làng chạy ra được nên không bị ngộp, chứ nằm trong thế kẹt này mà lửa tới chỉ có chết”, ông Thành cho biết. Hiện ông đang cùng các con sơn phết lại tường nhà, sửa sang những phần bị hư hỏng trên lầu 3.

Con trai ông, 5 tuổi chỉ vào chậu hoa hướng dương cháy đen trước nhà: “Hoa của con bị cháy hết rồi, bữa đó cháy ghê lắm, chiều nay ba con sẽ chở đi mua hoa mới!”. Ông Thành chép miệng: “Mốp để ngoài đường, lại thêm tết nhất đốt vàng mã, toàn mấy thứ dễ bắt lửa nên mới thành ra vậy, coi như mấy nhà ở đây hết ăn tết. Từ giờ làm gì nhà tui cũng sợ, phải cẩn thận hơn rất nhiều”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đoàn Bảo Châu (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung