Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ

Thứ Năm, ngày 09/06/2016 14:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5.5, nhiều người Sài Gòn đổ xô về các khu chợ để mua bánh ú, lá xông, cơm rượu…để diệt sâu bọ.

Sự kiện: Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 1

Người dân tấp nập đi mua bánh ú, cơm rượu, lá xông để ăn Tết Đoan Ngọ

Sáng ngày 9.5 (mùng 5.5 âm lịch) tại các khu chợ ở TP.HCM tấp nập người  đi mua bánh ú, cơm rượu, lá xông… để ăn Tết Đoan Ngọ với mong muốn diệt sâu bọ, đẩy lùi bệnh tật trong cơ thể.

Tết Đoan Ngọ, còn được gọi là ngày “diệt sâu bọ”, là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng. Trong ngày Tết Đoan Ngọ, người dân miền núi thường lên rừng hái thuốc để chữa bệnh, còn người dân vùng biển thì tắm biển từ mờ sáng cho đến hết ngày vì họ cho rằng đây là ngày “khí dương” mạnh nhất năm. Trong khi đó, người dân TP.HCM đi mua bánh ú, mua xôi chè, trái cây để về cúng tổ tiên, ngoài ra còn xông (bưởi, ngải cứu, kinh giới, sả,…) để treo trước nhà hoặc nấu nước tắm.

Dạo quanh một số chợ như Sơn Kỳ (quận Tân Phú), Võ Thành Trang (quận Tân Bình), Bàn Cờ, Hòa Hưng (quận 3)… hầu như sạp hàng nào cũng treo đầy các bó lá xông, bánh ú, bánh tro, cơm rượu… Rất đông người dân tìm đến mua những mặt hàng này. Theo tiểu thương ở chợ Sơn Kỳ năm nay, các mặt hàng chỉ tăng nhẹ giá bánh ú từ 65.000-70.000đ/chục, cơm rượu và chè trôi nước giá vẫn bình thường.

Treo lỉnh khỉnh đồ cúng trên xe chị Nguyễn Thị Thảo ngụ quận Tân Phú quê Bình Định cho biết: “Dù công việc bận bịu, nhưng năm nào đến Tết diệt sâu bọ, vợ chồng mìnhcũng cố gắng làm đầy đủ và chu đáo. Lúc nhỏ ở quê, tới ngày này hớn hở lắm. Cứ chạy khắp xóm đi hái mận, ổi. Ở nhà bố mẹ cũng làm mâm cơm để cúng tổ tiên và mong cho một năm làm ăn bình yên”.

Theo chị Thảo nhiều người quan niệm ngày này mua trái cây, xôi chè, bánh ú để cúng tổ tiên ngoài ra còn mua lá xông về treo trước nhà để diệt sâu bọ nấu nước tắm với hy vọng vượt qua bệnh tật.

Đến gần trưa cùng ngày, nhiều mặt hàng dùng để cúng ngày Tết Đoan Ngọ đã hết sạch, nhiều người đến trễ phải tất tả quay xe đi các chợ khác để mua hàng.

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 2

 Nhân ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5.5, nhiều người Sài Gòn đổ xô về các khu chợ để mua  bánh ú, lá xông, cơm rượu… để diệt sâu bọ

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 3

Tết Đoan ngọ được được coi là Tết diệt sâu bọ và thờ cúng tổ tiên. Người Việt Nam còn gọi Tết Đoàn Ngọ là "Tết diệt sâu bọ" vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 4

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 5

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 6

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 7

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 8

Các mặt hàng bày bán trong dịp Tết diệt sâu bọ

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 9

 Dịp Đoan Ngọ là lúc tiết trời oi ả. Đây là lúc chuyển mùa, sâu bọ, côn trùng cũng được dịp phát triển gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối.

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 10

 Người dân thực hiện các nghi lễ diệt sâu bọ và dâng hương cầu tai qua nạn khỏi, được mùa. Theo quan niệm cổ truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5.5.

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 11

Nhiều người mua lá xông về treo trước nhà để diệt sâu bọ nấu nước tắm với hy vọng vượt qua bệnh tật.

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 12

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 13

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 14

Tết Đoan Ngọ: Người SG đổ xô mua đồ cúng, diệt sâu bọ - 15

 Tết Đoan Ngọ cũng là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp đầm ấm

Chia sẻ
Theo Dương Thanh (Dân Việt)
sự kiện Tết Đoan Ngọ
Báo lỗi nội dung