TBN: 79 tội giết người cho lái tàu "tử thần"

Tòa án Tây Ban Nha đã truy tố lái tàu Francisco Jose Garzon 79 tội danh giết người do bất cẩn về chuyên môn.

Ngày 28/7, lái tàu Francisco Jose Garzon, người điều khiển con tàu gặp nạn hồi tuần trước ở Tây Ban Nha đã bị truy tố với 79 tội danh giết người do bất cẩn chuyên môn và hàng loạt tội danh gây thương tích do bất cẩn khác.

Một tòa án đã cho phép lái tàu Garzon được tại ngoại có điều kiện, tuy nhiên giấy phép lái tàu của ông này đã bị treo trong vòng 6 tháng. Hộ chiếu của Garzon cũng bị thu lại và hàng tuần ông này phải ra trình diện với tòa án.

TBN: 79 tội giết người cho lái tàu "tử thần" - 1

Lái tàu Francisco Jose Garzon (trái) cũng bị thương trong vụ tai nạn

Hiện người ta vẫn đặt ra nghi vấn về tốc độ di chuyển của con tàu khi nó bị trật bánh tại một khúc cua gần Santiago de Compostela tối ngày 24/7.

Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Jorge Fernandez Diaz cho biết có nhiều “thông tin hợp lý” cho thấy vụ tai nạn này là do lỗi của lái tàu nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Theo các nguồn tin từ cảnh sát, người lái tàu cho biết con tàu này chạy với vận tốc khoảng 190 km/h tại thời điểm xảy ra tai nạn. Hãng tàu hỏa Renfe cho biết các chuyến tàu tốc độ cao có thể chạy với vận tốc lên tới 250 km/h, tuy nhiên hạn chế tốc độ ở đoạn cua nơi xảy ra tai nạn là 80 km/h.

Đoàn tàu chở khách tốc độ cao này gần kết thúc chuyến hành trình kéo dài 6 giờ từ Madrid tới thị trấn Ferrol thì vụ tai nạn xảy ra.

Lính cứu hỏa Miguel Angel Bello, một trong những người đầu tiên đến hiện trường vụ tai nạn cho biết 4 phút đầu tiên là cuộc chạy đua tuyệt vọng của những người lính cứu hỏa với thời gian.

Anh và các đồng đội đã phải phá cửa sổ và cửa ra vào để kéo các hành khách bị mắc kẹt trong các toa tàu trong khi những ngọn lửa bắt đầu bùng lên.

TBN: 79 tội giết người cho lái tàu "tử thần" - 2

Nhân viên cứu hộ tại hiện trường

Một cô gái trẻ bị vùi trong đống đổ nát kêu cứu với anh. Người lính cứu hỏa này nhớ lại: “Cô ấy nằm dưới đống đổ nát và nói rằng cô ấy muốn ra khỏi đây để về nhà. Thế nhưng cô ấy đã không qua khỏi.”

Điều cuối cùng mà hành khách Stephen Ward nhớ được khi ở trên con tàu này là anh bị hất văng ra khỏi ghế của mình. Anh bàng hoàng kể lại: “Chúng tôi đã đi qua một số khúc ngoặt khá gấp. Cuối cùng chúng tôi đi tới một khúc cua còn gấp hơn, và con tàu gần như bị nhấc bổng lên. Nó nghiêng về một bên và tôi có cảm giác như đang ở trên một chiếc tàu nhào lộn.”

Ward đã ngất đi khi toa tàu của anh đập vào bờ tường và chỉ tỉnh lại khi được lính cứu hỏa đưa ra khỏi tàu. Ward được ra viện hôm thứ Năm với vết thương rạn xương sống và nhiều vết xây xước trong vụ tai nạn này.

Tuy nhiên hiện khoảng 70 người bị thương trong vụ lật tàu này vẫn phải tiếp tục điều trị tại bệnh viện, trong đó có 22 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN