Tây Ninh: Phát hiện 2 ca F1 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 1349

Thứ Sáu, ngày 04/12/2020 15:30 PM (GMT+7)

Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã có báo cáo khẩn về 2 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 1349 (BN 1349).

Sự kiện: Dịch Covid-19

Tây Ninh: Phát hiện 2 ca F1 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 1349 - 1

2 ca F1 liên quan đến BN 1349 tại Tây Ninh đã được cách ly

Sau khi nhận được phản hồi của Viện Pasteur TP.HCM về việc truy vết các trường hợp F1 tiếp xúc với BN 1349, Sở Y tế Tây Ninh đã có báo cáo nhanh về 2 trường hợp. Trường hợp thứ nhất là Đ.T.K.T (19 tuổi, ngụ xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, sinh viên Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM).

Ngày 26/11, T đi học tại Trung tâm Anh ngữ SAS. Đến ngày 3/12, T di chuyển bằng xe máy về nhà tại Châu Thành (Tây Ninh).

Đến 18h30 ngày 3/12, cơ sở y tế đã đưa trường hợp này cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh với kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Trường hợp thứ hai là P.H.T (21 tuổi, ngụ tại huyện Gò Dầu, Tây Ninh, sinh viên Trường Đại học Tài chính Marketing). Ngày 25 và 27/11, H.T dùng chung phòng học với bệnh nhân 1349. H.T hiện đã được ngành chức năng đưa đi cách ly tại Trung tâm y tế huyện Gò Dầu và đang chờ kết quả xét nghiệm lần 1.

UBND TP.HCM cũng đã có văn bản chính thức yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ, thần tốc truy vết mọi đối tượng F1, F2 của các ca lây nhiễm mới phát hiện, với tinh thần cao nhất, đạt kết quả tối đa, không để lây lan vòng 3.

Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và cơ sở lưu trú du lịch đã được UBND TP phê duyệt làm nơi cách ly tập trung, yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly, xét nghiệm cho người nhập cảnh theo quy định.

Đồng thời, quản lý, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú, không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh.

Tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng, đặc biệt khi thực hiện cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn hay các đơn vị cách ly ngoài quân đội.

Đặc biệt, cần thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Các sở, ban, ngành, đơn vị khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao, phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Nguồn: https://danviet.vn/tay-ninh-phat-hien-2-ca-f1-lien-quan-den-benh-nhan-covid-19-1349-202012041443...

Thêm gần 1.000 người cách ly, cảnh báo 40% ca nhiễm SARS- CoV-2 không có triệu chứng

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 16.582 người, tăng gần 1.000 người so với...

Theo Bạch Dương (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19