Philippines: Giẫm đạp cướp kho gạo, 8 người chết

Thứ Tư, ngày 13/11/2013 19:40 PM (GMT+7)

Hàng ngàn người tràn vào phá một kho gạo ở miền trung Philippines khiến kho này đổ sập làm 8 người thiệt mạng.

Ngày 13/11, hàng ngàn người sống sót sau thảm họa kinh hoàng của siêu bão Haiyan đã chen nhau cướp phá kho gạo của Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) ở thị trấn Alangalang khiến kho gạo này đổ sập làm 8 người thiệt mạng.

Ông Rex Estoperez, người đứng đầu Phòng Đối ngoại của NFA cho biết 8 người thiệt mạng này nằm trong số hàng ngàn người giẫm đạp nhau để tràn vào kho với hy vọng sẽ kiếm được gạo về cho gia đình.

Philippines: Giẫm đạp cướp kho gạo, 8 người chết - 1

Đoàn người tràn vào kho gạo ở Alangalang để cướp gạo

Ông cho hay: “Vì đồng bào của chúng tôi đang trong cảnh đói khát nên họ đã phá kho gạo và lấy đi toàn bộ 33.000 bao gạo.” Kho gạo ở Alangalang của NFA được cho là cơ sở được canh gác nghiêm ngặt nhất của cơ quan này.

Theo thông tin từ hiện trường, vì quá nhiều người tràn vào kho giành giật nhau khiến một bức tường tại kho gạo này không thể trụ được và sụp đổ.

Ông Estoperez không hề đổ lỗi cho những người đã tràn vào kho cướp gạo mà chỉ cho biết cơ quan này đã được lệnh tăng cường an ninh cho toàn bộ các kho tàng của NFA ở khu vực này nhằm đảm bảo việc phân phối thực phẩm có trật tự.

Ông cũng cho hay 16.000 bao gạo trong kho của họ ở thành phố Tacloban đã bị hư hỏng hoàn toàn do bị ngấm nước sau siêu bão Haiyan.

Ông Estoperez nói rằng hàng trăm cảnh sát, binh sĩ và bảo vệ đã được tăng cường bảo vệ kho gạo ở Alangalang, cách thành phố Tacloban 17 km, tuy nhiên họ đã không chống nổi làn sóng người tràn vào cướp gạo.

Philippines: Giẫm đạp cướp kho gạo, 8 người chết - 2

Họ ra về với những bao gạo nặng 50 kg trên vai

Ông cũng tin rằng những kẻ cướp gạo này đang tìm cách kiếm lời bằng cách bán lại gạo cho các nạn nhân sắp chết đói ở thành phố Tacloban. Ông nói: “Có nhiều người đang sắp chết đói, nhưng nhiều người khác chỉ muốn cướp phá để kiếm tiền.”

Hiện các nhân viên cứu trợ ở Philippines vẫn chưa thể phân phát đủ thực phẩm, nước uống, thuốc men và nơi trú ẩn cùng các hàng hóa cứu trợ thiết yếu khác cho những người sống sót, khiến nỗi tuyệt vọng trong các khu vực chịu thảm họa ngày càng tăng lên.

Chính phủ Philippines đã triển khai hàng trăm binh sĩ, cảnh sát và nhiều xe bọc thép tới thành phố Tacloban để thiết lập các trạm kiểm soát và ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm nhằm kiềm chế nạn cướp phá đang hoành hoành tại đây.

Theo Trí Dũng (Theo Inquirer) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung