Tàu Saigon Queen: Lệ rơi theo người mất tích

Ngày 2/11, phóng viên tìm đến gia đình thuyền trưởng Nguyễn Minh Luân và thủy thủ trưởng Trần Văn Đề - là 2 trong số 4 thuyền viên của tàu Saigon Queen hiện đang bị mất tích do tàu gặp nạn ở vùng biển Sri Lanka vào hôm 30/10.

Suốt những ngày qua, vợ của hai thuyền viên này luôn trong tâm trạng khắc khoải, suy sụp tinh thần, mất ăn mất ngủ và khóc ngất lên ngất xuống mong tin chồng.

Một căn nhà nhỏ nằm trong một con hẻm đường Phú Mỹ, P.22, Q.Bình Thạnh, TPHCM được gia đình thuyền viên Trần Văn Đề đặt một bàn cúng ngay trước cửa nhà, ngày đêm thắp nhang “cầu Trời, vái Phật”, mong sao tin dữ hóa lành.

Hàng xóm, người thân luôn túc trực bên chị Nguyễn Thị Thảo là vợ của thuyền viên Trần Văn Đề để động viên, thăm hỏi. Dường như những lời thăm hỏi, trấn an của bạn bè người thân vẫn không xua tan được nỗi hoang mang và xót đau của chị khi hay tin chồng hiện mất tích giữa biển khơi đến nay vẫn chưa có tin tức.

Tàu Saigon Queen: Lệ rơi theo người mất tích - 1

Chị Thảo vợ thuyền viên Trần Văn Đề suy sụp tinh thần khi hay tinh chồng mất tích. Ảnh: Trần Phan

Chị Thảo ngồi trong góc cửa trước nhà, tay ôm gối khóc thảm thiết. Nghẹn ngào trong nước mắt, chị Thảo nói: “Trước khi đi, anh Đề hứa với vợ con sau chuyến hàng này xin về nhà nghỉ một thời gian dài để lo chuyện giấy tờ và sửa lại căn nhà cho đàng hoàng. Vậy mà giờ này, không biết anh ở đâu, còn hay đã mất. Tôi chỉ có ước nguyện mong các cơ quan chức tiếp tục tìm kiếm đến giây phút cuối cùng. Còn nếu anh xấu số mất đi thì cũng mong tìm được xác mang về, chứ đừng để anh nằm lại ngoài biển, lạnh lắm!…”.

Qua lời của người anh trai ruột là Trần Văn Trình, ngày 15/8/2012, anh Đề lên tàu Saigon Queen nhưng đến Vũng Tàu thì tàu hư, phải nằm sửa nên có tranh thủ về thăm nhà thăm vợ con vào những ngày đầu tháng 9/2012. Sau khi tàu sửa chữa xong, anh đi cho đến giờ.

Tàu Saigon Queen: Lệ rơi theo người mất tích - 2

Ông Trần Văn Trình - anh ruột của thuyền viên Trần Văn Đề- không cầm được nước mắt. Ảnh Trần Phan.

Phạm Ngọc Thàn (người cùng chiến đấu với anh Trần Văn Đề) cũng không cầm được nước mắt khi kể về anh Đề. Anh Đề tham gia bộ đội hải quân từ năm 1976 với nhiệm vụ là nhân viên cơ yếu. Đến năm 1980, anh chuyển ngành, làm thuyền viên suốt 30 năm qua và hiện đã có hơn 30 năm tuổi Đảng.

“Năm rồi Đề có nói chuyện với tôi là làm thủ tục xin về hưu sớm, để lo cho gia đình vợ con, chứ mấy chục năm nay đi suốt, để vợ con ở nhà tần tảo thật tội. Nhưng vừa rồi, do công ty cần người nên nó quyết định đi tiếp một vài chuyến nữa, đợi hết năm nay sẽ nghỉ, nhưng bây giờ…” - ông Trần Văn Trình trầm tư nhớ lại.

Trong khi lãnh đạo Cty vận tải biển Sài Gòn (chủ tàu) cho báo chí biết đã đến thăm hỏi gia đình các thuyền viên mất tích, nhưng theo phản ánh của gia đình thuyền viên Trần Văn Đề thì chưa thấy lãnh đạo công ty đến nhà thăm hỏi, mà chỉ gọi điện thông báo hoặc người thân tự tìm đến lên công ty để hỏi thông tin.

Tàu Saigon Queen: Lệ rơi theo người mất tích - 3

Gia đình thắp nhang cầu Trời vái Phật phù hộ thuyền viên Trần Văn Đề vẫn còn sống

Còn tại nhà thuyền trưởng Nguyễn Minh Luân cũng tràn ngập một bầu không khí buồn lắng và lo âu, tràn nước mắt của những người thân đang từng giây ngóng tin.

Dù đã quá trưa, nhưng ai nấy vẫn không có tâm trí nào ngó ngàng đến mâm cơm đã được dọn sẵn. Thông tin “sẽ ngừng tìm kiếm những thuyền viên mất tích vào chiều 3/11”- đăng trên báo mạng ngày 2/11 khiến chị Vũ Thị Mai Hương (vợ thuyền trưởng Luân) không khỏi thêm hoang mang và giàn giụa nước mắt.

Chị Hương cố nén những giọt nước mắt, lấy lại bình tĩnh nói với chúng tôi: “Tôi xem trên mạng, thấy đưa hình ảnh chồng tôi lúc tàu xảy ra sự cố vẫn còn mặc áo phao. Điều này thắp lên trong tôi tia hy vọng, chồng mình vẫn còn sống. Trong khi đến giờ, vẫn chưa nhận được thông tin tìm kiếm được anh ấy, vậy mà nghe nói chiều 3/11 kết thúc tìm kiếm...”.

Cùng ngày 2/11, chị Hương cũng đã có đơn đề nghị Cty cổ phần vận tải biển Sài Gòn (chủ tàu), Cty cổ phần vận tải và thuê tàu Việt Nam (cơ quan chủ quản quản lý thuyền trưởng Nguyễn Minh Luân), Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam có giải pháp tiếp tục phối hợp với các cơ quan nước bạn kéo dài thêm cuộc tìm kiếm chồng chị và những thuyền viên khác đến phút cuối cùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Phan (Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN