Tàu ngầm nguyên tử Nga trở lại nam bán cầu

Bộ Tổng tham mưu Nga cho hay “điều này sẽ góp phần giải quyết các nhiệm vụ răn đe hạt nhân chiến lược không chỉ ở Bắc Cực mà còn cả ở Nam Cực.”

Truyền thông Nga ngày 3/6 đưa tin, Nga đang lên kế hoạch tái triển khai các tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân tới các vùng biển phía nam sau 20 năm gián đoạn kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Theo một nguồn tin Bộ Tổng tham mưu Nga, từ năm 2014, Nga sẽ mở rộng khu vực tuần tra của lực lượng tàu ngầm chiến lược. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Hạm đội Biển Bắc hùng mạnh nhất của hải quân Nga kỷ niệm 80 năm ngày thành lập.

Tàu ngầm nguyên tử Nga trở lại nam bán cầu - 1

Lính tàu ngầm Nga tham dự lễ chào cờ

Sau khi các tàu ngầm lớp Borei chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga được đưa vào hoạt động, hải quân Nga “sẽ không chỉ tiếp tục tuần tra tại Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương” mà còn quay trở lại các khu vực ở nam bán cầu mà tàu ngầm Liên Xô đã từng tuần tra trước đây.

Theo nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Nga, “điều này sẽ góp phần giải quyết các nhiệm vụ răn đe hạt nhân chiến lược không chỉ ở Bắc Cực mà còn cả ở Nam Cực.”

Chiếc tàu ngầm lớp Borei đầu tiên của Nga có tên Yury Dolgoruky được đưa vào hoạt động từ tháng 1 năm nay. Đến cuối năm 2013, hải quân Nga sẽ được trang bị thêm hai chiếc tàu ngầm loại này.

Tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tân tiến dài 170 mét có khả năng mang được 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava với thủy thủ đoàn 107 người, trong đó có 55 sỹ quan. Tàu ngầm này có thể lặn sâu tới 450 mét và tốc độ khi lặn đạt tới 29 knot (54 km/h). Tàu ngầm này có thể hoạt động liên tục tới 3 tháng ở chế độ tự lái và là tàu ngầm phát ra ít tiếng động nhất so với các thế hệ tàu ngầm trước đây nhờ vào các thành tựu công nghệ tối tân nhất.

Tàu ngầm nguyên tử Nga trở lại nam bán cầu - 2

Một chiếc tàu ngầm lớp Borei của Nga

Chi phí để đóng chiếc tàu ngầm lớp Borei đầu tiên ước tính lên tới 770 triệu đô-la, và đến cuối năm 2018, hải quân Nga sẽ có 8 tàu ngầm lớp Borei tạo nên hạt nhân của hạm đội tàu ngầm chiến lược của Nga.

Ngoài tàu ngầm lớp Borei, hải quân Nga cũng sẽ được trang bị thêm 7 tàu ngầm tấn công đa nhiệm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Yasen. Đây là loại tàu ngầm có thể sánh với tàu ngầm lớp Seawolf của Mỹ về mục đích và tính năng. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov, chiếc tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên được đóng vào năm 2010 và sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN