Tàu chiến Nga âm thầm tới Cuba

Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 17:40 PM (GMT+7)

Nga đã âm thầm điều một tàu chiến chuyên thu thập tình báo tới cập cảng Havana của Cuba trong bối cảnh Ukraine vừa trải qua đợt biến động lớn.

Ngày 27/2, báo chí Mỹ đưa tin một chiếc tàu do thám của Nga đã âm thầm tới Cuba và neo đậu tại cảng Havana trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine vẫn đang rất căng thẳng, và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang lên kế hoạch mở rộng dấu ấn quân sự của Nga trên phạm vi toàn cầu.

Tàu chiến vũ trang chuyên thu thập thông tin tình báo Viktor Leonov CCB-175 được chế tạo từ cuối những năm 1980 đã lặng lẽ tiến vào cảng Havana từ hôm thứ Tư và đang neo đậu tại đây. Không giống như những chuyến thăm trước của tàu chiến Nga tới Cuba, lần này báo chí Cuba không hề đả động gì đến con tàu do thám này.

Tàu chiến Nga âm thầm tới Cuba - 1

Tàu chiến Nga Viktor Leonov CCB-175 âm thầm neo đậu tại cảng Havana, Cuba

Tàu Viktor Leonov dài 91,5 mét, rộng 14,5 mét, thuộc loại tàu thu thập tình báo lớp Meridian, có thủy thủ đoàn 200 người và hiện đang thuộc biên chế của Hạm đội Biển Bắc. Tàu được trang bị súng 30 mm và nhiều tên lửa phòng không hiện đại.

Tàu Viktor Leonov đã từng tới thăm Havana vào tháng 9/2012. Một quan chức đại sứ quán Nga xác nhận con tàu này đang có chuyến thăm “hữu nghị” tới Cuba và sẽ rời đi vào ngày thứ Sáu.

Hiện Lầu Năm Góc vẫn chưa có bất cứ bình luận nào về việc tàu do thám của Nga tới Cuba và chỉ cách nước Mỹ vài trăm km.

Chiếc tàu chiến này tới Cuba cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố rằng Nga sẽ thành lập một số căn cứ quân sự lâu dài ở Cuba, Singapore, Nicaragua và một số nơi khác. Hải quân Nga cũng công bố kế hoạch viếng thăm các quốc gia hữu nghị khác, và Moscow hiện đang đàm phán để mở các trạm tiếp nhiên liệu cho máy bay ném bom chiến lược của họ.

Trong thời điểm hiện tại, Nga chỉ còn duy nhất một căn cứ hải quân nằm bên ngoài lãnh thổ Liên Xô cũ, đó là ở Tartus, Syria. Tuy nhiên khi cuộc nội chiến ở quốc gia này ngày càng nghiêm trọng, tương lai của căn cứ này không hề có gì đảm bảo được.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khampha.vn)