Tàu câu mực cùng 39 ngư dân VN bị Brunei bắt giữ

Thứ Hai, ngày 16/06/2014 17:49 PM (GMT+7)

Chiều hôm nay (16/6), ông Phạm Văn Châu, Phó chủ tịch UBND xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam xác nhận Dân Việt rằng, hiện 39 ngư dân cùng tàu câu mực ở xã Tam Giang, bị phía Brunei bắt giữ cách đây hơn 1 tuần vẫn chưa trở về.

"Trước đó, vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 8/6, chúng tôi nhận được thông tin tàu câu mực mang số hiệu QNa91946 TS do ông Phạm Ngọc Viễn (ngụ thôn Đông Xuân, xã Tam Giang) làm thuyền trưởng cùng với 38 ngư dân đang đánh bắt ngoài khơi (chưa rõ tọa độ), thì bị phía Brunei bắt giữ vì cho rằng vi phạm lãnh hải của họ.

Hai ngày sau khi bị bắt, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã nối máy cho thuyền trưởng Viễn gọi điện thoại về thông báo sự việc cho vợ là bà Huỳnh Thị Trang, cho biết sức khỏe của các ngư dân vẫn bình thường, mặc dù bị bắt nhưng các ngư dân đều được phía Brunei đối đãi tốt, không hề bị đánh đập…

Sau khi biết thông tin, UBND xã Tam Giang đã báo cáo lên cấp trên đề nghị có biện pháp giải quyết giúp đỡ ngư dân. Nhưng đến nay hơn một tuần mà các ngư dân vẫn chưa trở về, hiện gia đình các ngư dân đang rất lo lắng", ông Châu cho biết.

Còn trao đổi qua điện thoại với phóng viên Dân Việt, Đại tá Nguyễn Văn An, Bộ Chỉ huy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết: “Theo thông tin ban đầu, các ngư dân tàu QNa91946 đã đi vào lãnh hải của Brunei nên mới bị bắt, sau khi nhận thông tin chúng tôi đã báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Quảng Nam để đề nghị Bộ Ngoại giao can thiệp”.

Theo Trương Hồng (Dân Việt)