Tạm ngưng hầm Thủ Thiêm khắc phục rỉ nước?

Từ ngày 9/4, dưới nền hầm ở các mối nối giữa đốt hầm số 3 và số 4 trên làn đường dành cho xe máy hướng từ quận 2 sang quận 1 (TP.HCM) xuất hiện vết rỉ nước.

Vị trí rò vẫn thấm nước

Tới chiều 10/4, theo quan sát của phóng viên, các vị trí rò nước xuất hiện ở vị trí các mối nối giữa đốt hầm số 3 và số 4 trên làn đường dành cho xe máy vẫn thấm nước. Vị trí rỉ nước tiếp giáp với hai khe nứt đã được trám trét từ lâu. Mỗi khi có xe chạy qua vị trí này là có thể thấy nước rỉ ra rất rõ ràng.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TP.HCM (chủ đầu tư công trình hầm vượt sông Sài Gòn) cho biết, đã yêu cầu đơn vị tư vấn, nhà thầu công trình kiểm tra, tìm nguyên nhân khắc phục trong thời gian tới. Hiện tại chưa thể kết luận đây là hiện tượng thấm hay rò nước trong hầm vì phải chờ kết quả xác minh.

Tạm ngưng hầm Thủ Thiêm khắc phục rỉ nước? - 1

Cửa hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn

Theo GS.TSKH Lê Quả, nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đại lộ Đông - Tây và cải thiện môi trường nước TP.HCM, có thể do đó là lượng nước rò rỉ cho phép do mồ hôi từ xi măng, do thẩm thấu cho phép bởi thiết kế và kỹ thuật đúc đốt hầm. Qua một thời gian nếu nước tích lại thì gom chúng rồi bơm ra ngoài.

Thứ hai là do trong quá trình đúc đốt hầm không bảo đảm chất lượng như nền bể đúc không ổn định, lún không đều làm cho đốt hầm vênh xoắn gây nứt chân chim. Thời kỳ khắc phục chưa làm triệt để vẫn xót lại vết nứt mắt người khó kiểm tra, lâu dần nước theo đó rò vào trong hầm.

Thứ ba là do vết nứt cũ giai đoạn khắc phục sửa chữa đã bơm phụt nhựa hóa chất có độ bền bị lão hóa cộng vào đó xe cộ tải trọng nặng chạy qua rung động vết nứt bị nứt trở lại làm nước rò rỉ vào hầm. Ngoài ra, cũng có thể do xe cộ nẵng chạy rung động làm những nơi cố kết kém bị nứt ra.

Tạm ngưng hầm Thủ Thiêm khắc phục rỉ nước? - 2

Mối nối rỉ nước

Bơm phụt xi măng và nhựa hóa chất vào nơi bị rò nước

GS.TSKH Lê Quả còn cho rằng có thể do đế nền đốt hầm dưới lòng đất sông không ổn định. Để khắc phục chỉ còn cách bơm phụt xi măng và nhựa hóa chất vào nơi bị rò nước, khắc phục cục bộ cho tới khi hết nước rò rỉ thì thôi. Đồng thời, gom nước và nhanh chóng bơm ra ngoài bảo đảm giao thông bình thường, hầm không bị hỏng thêm. Nếu thời gian bảo hành còn thì nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm sửa chữa nhanh đảm bảo giao thông được thông suốt, an toàn cho người dân khi lưu thông qua hầm.

Tạm ngưng hầm Thủ Thiêm khắc phục rỉ nước? - 3

Có chỗ nước đọng thành vũng

Người dân khi lưu thông qua hầm trong những ngày qua đã bày tỏ sự lo lắng vì vết nước rò rỉ rất rõ ràng. Anh Nguyễn Quốc Hưng ngụ tại Nhơn Trạch, Đồng Nai lo lắng: "Tôi thường xuyên lưu thông qua hầm từ trung tâm thành phố qua phà Cát Lái (quận 2) về KCN Nhơn Trạch (Đồng Nai) thấy lượng xe lưu thông qua hầm cũng rất nhiều, mà hầm lại xuất hiện những vết nứt thấm nước liên tục như vậy cũng thấy không yên tâm khi qua đây. Cơ quan chức năng nên tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng này, có thể nên tạm ngưng mọi phương tiện lưu thông qua cầu một thời gian để tìm cách khắc phục sự cố cho thật an toàn, chắc chắn thì mới tiếp tục mở cửa hầm".

Hầm vượt sông Sài Gòn là hạng mục quan trọng của đại lộ Đông Tây được khánh thành, đưa vào sử dụng từ ngày 20/11/2011 với tổng vốn đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng. Hầm có chiều dài 1,49km, rộng 33m, cao 9m, với 6 làn xe lưu thông, mỗi bên 3 làn cho cả ô tô và xe máy.

Đầu tháng 8/2012, trên nóc đốt giữa hầm Thủ Thiêm xuất hiện nhiều vết ố đen và vết trám kéo dài ở cả 2 chiều từ quận 1 sang quận 2. Đến tháng 12/2012, nền hầm Thủ Thiêm lại xuất hiện nhiều vết trám dọc ngang ở làn xe máy, ôtô, chiều từ quận 1 sang quận 2 và ngược lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyên (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN