Syria: Nổ ở trường đại học, 82 người chết

Sự kiện: Chiến sự Syria

Ít nhất 82 người thiệt mạng và hơn 160 người bị thương trong hai vụ đánh bom nhằm vào Đại học Aleppo hôm 15/1, giới chức thành phố thương mại lớn nhất Syria này cho biết.

Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn lời thị trưởng thành phố Aleppo Mohammed Wahid Akkad gọi hai vụ nổ bom nói trên là “những cuộc tấn công khủng bố nhằm vào sinh viên trong ngày đầu tiên của kỳ thi hằng năm”.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria đã xác nhận hai vụ nổ nói trên tại trường đại học Aleppo. Vụ nổ thứ 2 xuất phát từ một ô tô bị cháy mặc dù vẫn chưa có xác nhận độc lập, Reuters đưa tin.

Được biết, trường đại học nói trên nằm ở vị trí lãnh thổ do quân chính phủ kiểm soát.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho rằng đề xuất của nhiều nước đứng đầu là Thụy Sĩ nhằm đưa Syria ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) không phải là một ý kiến hay.

Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng sáng kiến này không đúng thời điểm và phản tác dụng để giải quyết mục đích chính là ngay lập tức chấm dứt nạn đổ máu ở Syria... Chúng tôi tin rằng việc suy xét về vấn đề truy tố hình sự quốc tế và truy cứu tội sẽ chỉ làm gia tăng khoảng cách về lập trường vốn không thể hòa giải giữa hai bên, đồng thời làm phức tạp thêm cuộc tìm kiếm một thỏa thuận chính trị cho cuộc xung đột Syria".

Syria: Nổ ở trường đại học, 82 người chết - 1

Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters

Syria đã vượt "giới hạn đỏ"?
 

Theo The Cable, một bức điện Ngoại giao mật cho thấy quân đội Syria dường như đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường trong một cuộc tấn công chết người hồi tháng trước.

Các quan chức ngoại giao Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một cuộc điều tra kín đối với các cáo buộc cho rằng Tổng thống Syria đã dùng vũ khí hóa học.

Bức điện có chữ ký của tổng lãnh sự Mỹ tại Istanbul  - ông Scott Frederic Kilner và gửi tới trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington hồi tuần trước, đã vạch rõ những kết quả của cuộc điều tra của lãnh sự quán Mỹ đối với báo cáo từ Syria cho rằng vũ khí hóa học đã được tung vào cuộc tấn công ở thành phố Homs hôm 23/12.
 
Báo cáo của Lãnh sự quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau một loạt các cuộc phỏng vấn với các nhà hoạt động, bác sỹ và cả các sỹ quan đào ngũ. Giới chức điều tra cũng có cuộc gặp với  ông Mustafa al-Sheikh – một sỹ quan cấp cao của quân đội Syria đã đào ngũ sang phe nổi dậy.

Giới chức chính quyền Obama đã đánh giá bức điện nói trên ở mức độ “mật”. “Chúng tôi không thể khẳng định 100%, nhưng đã có đầy đủ bằng chứng thuyết phục cho thấy chất hóa học 15 đã được dùng trong cuộc tấn công ở Homs hôm 23/12”, giới chức ngoại giao Mỹ cho biết.

Việc Syria dùng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công vào dân thường được coi là giới hạn đỏ đối với chính quyền Obama. Hồi tháng 8 năm 2012, trong một tuyên bố của mình, người đứng đầu nước Mỹ đã lên tiếng cảnh báo rằng, việc chính quyền của ông Assad sử dụng các vũ khí hóa học và sinh học như một động thái thách thức Mỹ bước qua cái gọi là “giới hạn đỏ” để can thiệp vào tình hình Syria.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người Lao Động/RT, Reuters, Cable)
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung