Syria chìm trong nội chiến

Thứ Năm, ngày 14/06/2012 09:15 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên một quan chức Liên Hiệp Quốc mô tả Syria đã rơi vào nội chiến. Bạo lực càng trở nên đẫm máu do cả phe chính phủ và đối lập đều được nước ngoài cung cấp vũ khí.

Theo New York Times, ông Herve Ladsous, người đứng đầu các chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, khẳng định chính quyền Bashar al-Assad đã mất quyền kiểm soát ở một số thành phố vào tay phe nổi dậy.

Mỹ và châu Âu đến nay vẫn chưa chính thức đặt vấn đề “can thiệp quân sự” vào Syria. Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen, như AFP ngày 13-6 cho biết, đã cảnh báo can thiệp quân sự “không phải là con đường đúng” đối với Syria.

Trên thực tế, xung đột Syria đang biến thành một cuộc chiến do nước ngoài bảo trợ. Mỹ vừa lên tiếng cáo buộc Nga cung cấp máy bay trực thăng cho quân đội chính phủ.

Syria chìm trong nội chiến - 1

Nhiều căn nhà ở thành phố Homs bị đạn pháo bắn thủng lỗ chỗ - Ảnh: Reuters

Theo Washington Post, trước đó các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc xác nhận quân chính phủ đã dùng trực thăng Mi-24 của Nga để bắn phá thành phố Homs. Matxcơva khẳng định không bán các loại vũ khí có thể giúp Syria đàn áp người biểu tình. Tuy nhiên, Washington lại cho rằng Nga đã “nói dối”, bởi Tập đoàn vũ khí Nga Rosoboronexport mới đây lại khẳng định sẽ tôn trọng hợp đồng xuất khẩu vũ khí sang Syria.

Trong khi đó, phe nổi dậy Syria lại đang nhận được viện trợ vũ khí từ Saudi Arabia và Qatar. Báo Independent tiết lộ hai nước này đã cung cấp cho Quân đội giải phóng Syria (FSA) súng AK-47, súng máy, súng phóng lựu và cả tên lửa chống tăng... thông qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sơn Hà (Tuổi trẻ)