Sự cố hạt nhân Nhật là "thảm họa nhân tạo"

Tai nạn hạt nhân tại Fukushima hồi năm ngoái là một "thảm họa do con người gây ra" chứ không chỉ là "lỗi" của sóng thần, báo cáo cuối cùng của một ban thuộc Quốc hội Nhật hôm nay (5/7) cho biết.

"Chính phủ, cơ quan quản lý và công ty điện lực Tokyo (TEPCO) đã thiếu trách nhiệm bảo vệ cuộc sống người dân và xã hội", kết luận của báo cáo do Ủy ban điều tra độc lập vụ tai nạn hạt nhân Fukushima của Hạ viện cho thấy.

"Rõ ràng là tai nạn đó là một thảm họa do con người gây ra".

"Theo nghiên cứu của Ủy ban, ngày 11/3, nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị đặt trong cảnh dễ bị nguy hiểm, không có gì bảo đảm nó có thể chống đỡ được động đất hoặc sóng thần", báo cáo cho hay.

"Bất chấp việc có một loạt cơ hội để hành động, các cơ quan quản lý và TEPCO vẫn lần lữa quyết định, không có hành động hoặc không ra quyết định, vốn có lợi cho họ".

Ngày 11/3/2011, một trận động đất 9 độ đã xảy ra và tạo nên một cơn sóng thần chết người dọc bờ biển phía bắc Thái Bình Dương. Những đợt sóng lớn đã làm tê liệt thiết bị làm lạnh tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, làm chảy lõi lò phản ứng khiến phóng xạ phun ra, buộc hàng chục nghìn cư dân phải sơ tán.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Linh (Vietnamnet/Asia1)
Động đất, sóng thần tàn phá Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung