"Sợ" Hà Nội, sĩ tử chen nhau về quê

Nhiều phụ huynh và sĩ tử vội vã về quê sau những ngày thi cử căng thẳng, không còn cái háo hức như hôm đầu lên thành phố thi đại học.

Vé đắt cũng về

Từ 7 giờ sáng, nhiều phụ huynh đã đưa con đi thi và “tay xách nách mang” theo cả hành lý, chỉ chực con ra là đưa lên xe tiến thẳng về quê.

Trong câu chuyện phiếm ngồi chờ con ở quán trà đá, anh Nguyễn Minh Huỳnh (Bắc Giang) than thở với mọi người xung quanh: “Chỉ mong nó thi nhanh nhanh rồi về. Mới có 4 ngày mà hai bố con đã sợ Hà Nội lắm rồi. Cứ tưởng Hà Nội thế nào, chứ hóa ra chỉ hơn quê mình những tòa nhà cao ốc”. Dưới chân ghế anh Huỳnh ngồi là balo lớn, balo bé và nhiều vật dụng của hai bố con. Anh Huỳnh đã tranh thủ sắp xếp sẵn hành lý để chờ con thi xong là về.

Không chỉ riêng anh Huỳnh, nhiều phụ huynh khác cũng trong cảnh “trông đồ ngồi chờ con”. Cơn mưa bất chợt đến và trở nên nặng hạt khiến nhiều phụ huynh vội vã ôm đồ trú mưa.

Đúng 9h, vừa hết giờ thi môn cuối, nhiều thí sinh đã ra về. Chỉ kịp hỏi han tình hình con vài câu, hai bố con anh Huỳnh và nhiều phụ huynh khác vội vàng bắt xe ra bến xe Giáp Bát để kịp giờ về quê.

Tại bến xe – nơi vốn đông đúc, ngột ngạt - hơi ẩm của mưa bốc lên cộng với thời tiết nắng nóng và số lượng người nườm nượp đổ về tạo nên mùi khó chịu. Quầy bán vé xe về các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa chật kín khách. Họ xếp hàng dài, chen chúc nhau để được mua vé.

Để thắt chặt trật tự, bến xe đã cử người đứng chốt ở các cửa ra vào khu ra xe, chỉ những ai có vé mới được vào. Nhưng không hiểu vì lý do gì, một số "cò" vẫn lọt. Một thanh niên cao to, đeo chiếc kính đen rất “hình sự” đến quầy bán vé Thanh Hóa và thông báo: “Xe sắp chạy, ai muốn về nhanh thì đi theo tôi”. Nhiều người sốt ruột do đã xếp hàng từ lâu mà không mua được vé, vội vã kéo con đi theo người thanh niên. “Về Triệu Sơn là 150 nghìn”, người này thông báo, trong khi giá vé niêm yết trên bảng chỉ có 80.000 đồng. Hành khách còn đang lưỡng lự đã nghe tuyên bố thẳng thừng: “Đi thì đi, không đi thì thôi, cứ ở đấy mà chờ xem bao giờ mua được vé”. Màn chào đón không thân thiện nhưng rất đông phụ huynh và thí sinh vẫn cuống cuồng đi theo người thanh niên đó.

"Sợ" Hà Nội, sĩ tử chen nhau về quê - 1

Sĩ tử hối hả lên xe về quê

Thoát nơi chật chội, đắt đỏ

Ba anh em Bá Văn Lợi đang đứng xếp hàng về Thanh Hóa. Lợi thi vào Học viện An ninh nên chỗ trọ cũng không đến mức đắt đỏ nhưng các em vẫn về ngay khi thi xong.

Các dãy ghế ngồi chờ trong nhà xe kín người ngồi. Nhiều phụ huynh và học sinh phải ngồi cả ra ngoài vỉa hè, dù trời rất nắng và mùi xăng của bến tập kết xe bus xộc vào.

Bố con anh Nguyễn Văn Phúc (Hà Nam) đang trao đổi về đáp án thi hai môn Toán và Vật lý. Thấy có người ngồi gần, anh Phúc bắt chuyện: “Hôm nay xe có đông cũng phải về. 5 ngày ở Hà Nội không chịu nổi”. Dù tiền trọ của 2 bố con anh Phúc là 150 nghìn/ngày nhưng vẫn phải ở ghép. 11 người trong căn phòng 12m2. “Có điều hòa thì cũng không thở nổi” - anh Phúc lắc đầu ngán ngẩm.

Vì đã đưa tiền cho chủ nhà và lại không biết có tìm được chỗ tốt hơn không nên bố con anh Phúc chấp nhận ở cho qua mấy ngày thi. Nhiều người ở chung một phòng nên mọi lời ăn tiếng nói đều phải giữ ý. Cũng khó có sĩ tử nào tập trung ôn thi được trong không gian ấy.

Ngồi chờ chuyến xe về Nam Định, Nguyễn Hoàng Phong (thi vào ĐH Mỏ- Địa chất) sốt ruột, không ngừng xem đồng hồ. Trước hôm lên, Phong cũng háo hức lắm, nhưng sau vài hôm ở, cậu đã hoàn toàn “vỡ mộng”: “Ở đây chi phí đắt đỏ quá, trước hôm thi, em và bố có đi chùa cầu may, thăm thú mấy nơi gần chỗ trọ. Vèo một cái đã hết năm, sáu trăm nghìn. Ở quê vất vả lắm mới làm ra được từng ấy”.

Phong không quên kể “kỷ niệm” nhớ đời: “Để tiết kiệm chi phí, hai bố con em tìm quán cơm bình dân giá rẻ. Có một quán cơm nhìn suất ăn cũng đầy đặn, giá chỉ khoảng 15 nghìn. Em với bố mừng lắm. Cuối cùng ăn xong, đến chiều thi em bị đau bụng. May có thuốc becberin, không thì mất toi buổi thi rồi”.

Lê Ngọc Anh (Thanh Hóa) thi vào ĐH Nông nghiệp. Trong lúc đang chờ bố vào mua vé, Ngọc Anh ăn vội chiếc bánh mỳ để uống thuốc say xe: “Cuộc sống ở đây không giống như những gì em tưởng. Mọi thứ đều chật chội, đắt đỏ. Hôm em và bố ở bến xe xuống còn suýt nữa bị lừa. Xe ôm đi lòng vòng mãi mới đưa bố và em đến địa chỉ nhà người quen”.

Trời về chiều, bến xe mỗi lúc một đông đúc, chật chội những khuôn mặt háo hức… mong trở về quê.

Hình ảnh phụ huynh cùng sĩ tử trở về quê ở bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) chiều nay:

"Sợ" Hà Nội, sĩ tử chen nhau về quê - 2

"Sợ" Hà Nội, sĩ tử chen nhau về quê - 3

"Tay xách nách mang" vội vã ra bến xe (Ảnh: Hồng Phú)

"Sợ" Hà Nội, sĩ tử chen nhau về quê - 4

"Sợ" Hà Nội, sĩ tử chen nhau về quê - 5

Hối hả về quê, không quên mang theo chút quà phố (Ảnh: Hồng Phúc)

"Sợ" Hà Nội, sĩ tử chen nhau về quê - 6

Phụ huynh này bị ngã khi chạy vội theo xe bus (Ảnh: Hồng Phúc)

"Sợ" Hà Nội, sĩ tử chen nhau về quê - 7

Những chuyến xe chật ních sĩ tử (Ảnh: Hồng Phú)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Vân ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung